Tin tức

Tập trung triển khai các dự án trọng điểm giao thông quốc gia

Chủ nhật, 26/11/2023 - 07:08

lamdongtv.vn - Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông, vận tải đã chủ trì Hội nghị trực tuuyến với các tỉnh, thành về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm quốc gia.

Tham dự tại điểm cầu Lâm Đồng có ông Võ Ngọc Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương, địa bàn có dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, Bảo Lộc – Liên Khương đi qua.

 

Hình Thủ tướng pb Phát biểu chị đạo Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính, nêu rõ: Phiên họp lần thứ 8 của Chính phủ nhằm đánh giá lại công việc đã làm qua các phiên họp trước. Thời gian qua các bộ, ngành, địa phương hết sức chủ động, phối hợp, nỗ lực rất cao để triển khai nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án có chuyển biến tích cực. Thủ tướng nhắc lại nội dung 3 công điện của Thủ tướng ban hành trước đó để các cấp, ngành nắm bắt cùng thực hiện.

Qua báo cáo đánh giá của Bộ giao thông vận tải và ý kiến của các ngành, địa phương, chủ đầu tư và đơn vị thi công, Thủ tướng khẳng định: Vẫn còn nhiều khó khăn, trong khi đó một số tỉnh, thành điểm nghẽn, vướng mắc nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để phục vụ cho dự án. Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính, yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải nhận diện rõ, đề xuất và có giải pháp đột phá giải quyết. Nhắc lại ý kiến chỉ đạo tại các phiên họp trước, Thủ tướng nêu rõ, các địa phương có dự án trọng điểm phải đề cao tinh thần là thần tốc hơn nữa, vướng mắc ở đâu tháo gỡ ở đó, vướng cấp nào, cấp đó giải quyết. Nhất là vai trò chính quyền cơ sở, nói phải đi đôi với làm, làm cụ thể, làm có hiệu quả. Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Các dự án, công trình quan trọng quốc gia đã có kế hoạch, mục tiêu đề ra, trên tinh thần đó đề nghị các cấp, ngành phải nỗ lực, quyết tâm cao, hiệp đồng chặt chẽ để tháo gỡ về mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thực hiện tốt việc phân cấp về điều hành, huy động vốn, đặc biệt là phải thể hiện tinh thần chủ động, không trông chờ, cần sáng tạo, linh hoạt hơn nữa, tất cả vì lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc và đời sống của nhân dân.
 

Theo báo cáo của Bộ Giao thông – Vận tải, hiện cả nước có 86 dự án và dự án thành phần giao thông quan trọng quốc gia, triển khai và đi qua 48 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngoài các dự án đã và đang triển khai, các dự án khác đang được chủ đầu tư gấp rút, hoàn thiện thủ tục để triển khai thi công mới. Về tiến độ sản lượng, tiếp tục được đẩy nhanh, tỷ lệ giải ngân vốn bảo đảm kế hoạch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các phiên họp trước. Đối với các dự án chuẩn bị khởi công mới, hiện thủ tục cấp phép mỏ được các địa phương hoàn thiện để đưa vào khai thác. Tuy nhiên, các bộ, ngành, địa phương và nhà thầu cho rằng, việc triển khai các dự án cao tốc về giao thông được thực hiện trãi dài từ bắc đến nam và tại nhiều địa bàn đi qua nhiều diện tích rừng, đất ở, đất sản xuất của người dân, do đó gặp rất nhiều khó khăn về mặt bằng; để thực hiện vấn đề này đòi hỏi các ngành, địa phương có sự phối hợp chặt chẽ về phương án đền bù và chuyển mục đích sử dụng đất nơi dự án đi qua. Bên cạnh đó, tại một số dự án đang thi công cũng thiếu nguồn vật liệu xây dựng, đơn cử như đất cáo đắp nền đường, cát xây dựng… cần có giải pháp tháo gỡ.
 
 

Báo cáo Thủ tướng và các bộ, ngành về thủ tục triển khai dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, Bảo Lộc – Liên Khương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Võ Ngọc Hiệp cho biết: Thời gian qua tỉnh Lâm Đồng đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp triển khai theo Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt tại dự án đoạn Tân Phú – Bảo Lộc đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi trình các bộ, ngành liên quan; tỉnh cũng hoàn thiện Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án; thực hiện chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; hồ sơ đánh giá tác động môi trường; đồng thời đã lập quy hoạch, bổ sung mỏ vật liệu xây dựng phục vụ cho dự án.

Đối với thủ tục để triển khai dự án cao tốc đoạn Bảo Lộc – Liên Khương, tỉnh Lâm Đồng cũng tập trung theo đúng trình tự, thủ tục như đoạn Tân Phú – Bảo Lộc. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng và các bộ, ngành trung ương đã quan tâm, chỉ đạo kịp thời, trên cơ sở đó để tỉnh Lâm Đồng tháo gỡ khó khăn, chủ động để sớm triển khai dự án cao tốc trong thời gian sớm nhất./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa