Tin tức

UBND Tỉnh làm việc với đoàn công tác về các tổ chức phi Chính Phủ nước ngoài.

Thứ hai, 27/11/2023 - 04:44

Lamdongtv.vn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở ngành liên quan đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 40 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đang hoạt động. Trong 2 năm 2022 và 2023 tỉnh tiếp nhận 20 chương trình, dự án do 16 tổ chức phi chính phủ tài trợ trên các lĩnh vực như: giải quyết các vấn đề xã hội, Y tế, giáo dục và phát triển KT-XH với tổng số vốn trên 2 triệu 600 ngàn USD, đến hết ngày31/10/2023 đã giải ngân trên 1 triệu 350 ngàn USD. Trong quá trình vận động và tiếp nhận nguồn vốn viện trợ, hầu hết các đơn vị, các chủ đầu tư và các đơn vị thụ hưởng đã thực hiện theo đúng cam kết với nhà tài trợ, thực hiện nghiêm túc các quy định về làm việc với người nước ngoài và quy định về người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Các cơ quan quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã thực hiện hướng dẫn, thẩm định các nguồn viện trợ, quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN theo đúng quy định của pháp luật hiện hành nhằm đảm bảo hiệu quả thực hiện của các chương trình, dự án, khoản viện trợ và đảm bảo các quy định về an ninh, trật tự đối với các tổ chức PCPNN, các nhà tài trợ nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh.
 

Đa số các chương trình, dự án được thực hiện trên cơ sở nhu cầu thực tế, vì vậy đã phát huy hiệu quả nhất định, nhận được sự ủng hộ của nhân dân thụ hưởng, góp phần nâng cao năng lực, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ đời sống, ... tạo nền tảng phát triển kinh tế - xã hội địa phương; được người dân thụ hưởng phản hồi tích cực.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác đã đặt ra một số câu hỏi đối với UBND tỉnh và các sở ngành về một số vấn đề còn vướng mắc trong hoạt động của các tổ chức PCPNN và đã được các sở ngành trả lời cụ thể. Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó chủ tịch liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, trưởng đoàn công tác đã đánh giá cao kết quả thực hiện các chương trình, dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn Lâm Đồng, điều này thể hiện trách nhiệm cũng như sự trân trọng của tỉnh với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Ông cũng nhấn mạnh, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đóng góp rất lớn cho hoạt động ngoại giao nhân dân trên 3 lĩnh vực: kinh tế, an ninh, đối ngoại nên chính quyền tỉnh cần tạo điều kiện nhưng phải quản lý chặt chẽ các sự kiện về quản lý các hoạt động của tổ chức phi chính phủ nước ngoài để đảm bảo an ninh chính trị của địa phương theo Nghị định 58 và 80 của Chính Phủ. Bên cạnh đó tỉnh cần có cơ chế linh hoạt đối với các khoản viện trợ nhỏ lẻ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thu hút thêm nhiều hơn các chương trình, dự áncủa các tổ chức PCPNN trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó CTUBND tỉnh – Phạm S cho biết, trong những năm gần đây, Lâm Đồng là địa phương tiếp nhận nhiều dự án phi chính phủ nước ngoài nhất ở Tây nguyên, nhờ vậy địa phương đã có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động trên địa bàn. Hiện nay, Lâm Đồng tiếp tục ưu tiên hợp tác trên các lĩnh vực nhằm kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa - xã hội, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và giảm nghèo bền vững; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh hợp tác, liên kết phát triển và hội nhập quốc tế trên nguyên tắc khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vì mục đích nhân đạo và phát triển của các tổ chức PCPNN, các đối tác phát triển khác tại tỉnh Lâm Đồng, xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác với các tổ chức PCPNN và các đối tác phát triển khác trên cơ sở đường lối và chính sách đối ngoại của Việt Nam, của tỉnh Lâm Đồng và phù hợp với các quy định pháp luật Việt Nam.
Thành Nam

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa