Tin tức

Ngư dân Bạc Liêu gặp khó trong vụ biển cuối năm

Thứ năm, 30/11/2023 - 05:19

Thời điểm này những năm trước, ngư dân tỉnh Bạc Liêu đã bước vào vụ chính đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, năm nay, do sản lượng khai thác thấp, giá cả xuống thấp, trong khi giá nhiên liệu và các chi phí đầu vào khác lại tăng cao, khiến cho ngư dân gặp khó khăn, nhiều chủ phương tiện buộc phải neo tàu vì sợ thua lỗ.

 
 
Cửa biển Gành Hào, huyện Đông Hải, một trong 3 cửa biển và là cửa biến lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu. Không khí nhộn nhịp, ồn ào, tấp nập tàu thuyền vào ra bốc dỡ hải sản đã không còn. Thay vào đó là khung cảnh điều hiu, ảm đạm. Chỉ lác đác có vài con tàu cập cảng. Chủ tàu cũng như ngư dân, ai nấy đều lộ vẻ lo lắng. Dịp cuối năm, còn bao nhiêu khoản lo toan đều trông chờ vào những chuyến biển chính vụ.
 
 Với ngư dân huyện Đông Hải nói riêng, tỉnh Bạc Liêu nói chung, năm 2023 có thể được xem là năm kém hiệu quả của nghề biển. Những tháng đầu năm dù hiệu quả không cao nhưng chủ tàu cùng ngư phủ cũng vẫn có thu nhập, nhưng những chuyến biển cuối năm thì toàn là thua lỗ. Mặc dù chính vụ nhưng sản lượng chỉ bằng 1/3, trong khi chi phí đầu tư gia tăng, nhất là nhiên liệu.

Theo thống kê của UBND huyện Đông Hải, hiệu quả khai thác hải sản của các đội tàu giảm rõ rệt, chỉ có từ 40 - 60% số tàu hoạt động có lãi, còn lại chỉ hòa vốn và lỗ phí, thậm chí nhiều phương tiện phải tạm ngưng hoạt động. Trước những khó khăn của ngư dân, tỉnh Bạc Liêu cũng như UBND huyện Đông Hải đang tìm giải pháp để sắp xếp, cơ cấu lại nghề khai thác theo hướng tăng cường năng lực, hiệu quả, tập trung phát triển đội tàu có công suất lớn khai thác xa bờ, giảm dần số lượng tàu công suất nhỏ gần bờ.
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa