Tin tức

Cần hỗ trợ doanh nghiệp cho giai đoạn nước rút cuối năm

Thứ tư, 29/11/2023 - 05:19

Thời điểm này là giai đoạn doanh nghiệp (DN) đang chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch của năm, nhưng số doanh nghiệp rời bỏ thị trường, tạm ngừng hoạt động vẫn chưa giảm.Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, 10 tháng năm 2023, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 81 nghìn, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước.

50,7 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 25,9%. 14,7 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 4,5%. Bình quân một tháng có 14,7 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
 
Có nhiều nguyên nhân khiến DN rút lui khỏi thị trường, như: DN chưa được trang bị kỹ càng trước khi gia nhập thị trường; những hạn chế cố hữu của DN nhỏ và vừa chưa được giải quyết căn bản; năng lực cạnh tranh, năng lực đổi mới sáng tạo còn thấp, môi trường kinh doanh mặc dù đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn nhiều rào cản… Nhiều DN suy giảm đơn hàng, không có thị trường tiêu thụ sản phẩm, trong khi đó trái phiếu DN đến kỳ đáo hạn, vốn vay ngân hàng đến kỳ phải trả.
Trong bối cảnh đó, cần tiếp tục có các giải pháp giảm chi phí cho DN, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn lực từ các gói hỗ trợ của nhà nước.

Theo các chuyên gia, hiện nay cải cách thể chế kinh tế là vấn đề quan trọng. Vì vậy, trong ngắn hạn, cần tập trung kiểm soát việc ban hành quy định mới để không làm gia tăng chi phí cho DN. Không ban hành quy định mới nếu chưa cấp bách. Nếu buộc phải ban hành thì cần tính đến khó khăn hiện nay của DN để có lộ trình áp dụng hợp lý, thời gian cần thiết để DN chuẩn bị tuân thủ..
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa