Tin tức

​Phú Yên : Ổn định đầu ra, nâng cao giá trị tôm hùm

Thứ sáu, 01/12/2023 - 05:17

Từ tháng 9/2023 đến nay, tôm hùm bông rớt giá sâu vì thị trường Trung Quốc, là thị trường chính của mặt hàng này tạm dừng nhập khẩu khiến người nuôi tôm khó khăn tìm đầu ra. Tại sao ngành nghề với giá trị kinh tế cao lại phụ thuộc vào một thị trường chính và đâu là giải pháp để người nuôi tôm không còn lo lắng về giá cả cho con tôm của mình


  Lứa tôm hùm bông này, anh Tưởng thả nuôi gần 1.000 con tại vịnh Vũng Rô từ giữa năm 2022 với hy vọng cuối vụ giá ổn định từ 1,7-2 triệu đồng như mọi năm. Tuy nhiên đến kỳ xuất bán, giá đột ngột giảm sâu do thị trường duy nhất của mặt hàng này là Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu.

Đành phải bán tôm với giá thấp là tình cảnh chung của nhiều người nuôi tôm hùm bông tại tỉnh Phú Yên hiện nay khi thị trường Trung Quốc tạm dừng, còn thị trường nội địa thì bấp bênh. Nhiều hộ nuôi ứ đọng tôm với số lượng lớn vì thương lái không mặn mà thu mua.

Theo một số nguồn tin, phía Trung Quốc đang yêu cầu các công ty nhập khẩu tôm hùm bông phải đảm bảo nguồn gốc con giống; đồng thời, hạn chế nhập khẩu theo đường tiểu ngạch đối với mặt hàng này. Do vậy, để tránh tình trạng bấp bênh trong xuất khẩu tôm hùm thì vấn đề quan trọng là phải tìm chọn con giống đảo bảm, tăng cường xuất khẩu chính ngạch và nâng cao giá trị sản phẩm bằng việc xây dựng mã số vùng nuôi.

Hiện nay, tỉnh Phú Yên duy trì khoảng 110.000 lồng bè nuôi tôm hùm với các vùng nuôi chính là: vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông, vịnh Vũng Rô và vùng biển hở Tuy An. Theo quy hoạch, tỉnh sẽ giảm số lượng lồng bè nuôi tôm, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu, ổn định thu nhập cho người nuôi tôm.
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa