Tin tức

Lợi kích kép từ trồng Lan Vũ Nữ

Thứ ba, 05/12/2023 - 03:41

Lamdongtv.vn - Sản xuất nông nghiệp trong nhà kính đem lại giá trị kinh tế cao nhưng thực tế cho thấy, loại hình này cũng gây nên những tác động bất lợi đối với môi trường do làm tăng nhiệt độ, hạn chế thấm và hút nước, gây nên những đợt lũ cục bộ và làm mất mĩ quan môi trường.

 Trước thực tế đó, Lâm Đồng đã có kế hoạch giảm thiểu diện tích nhà kính, trước mắt là ở địa bàn nội ô Đà Lạt và cũng hạn chế phát triển thêm diện tích nhà kính.Vì vậy, bài toán đặt ra là cần có loại cây trồng không trồng nhà kính nhưng vẫn đem lại giá trị kinh tế cao. Trồng hoa Lan Vũ Nữ là minh chứng về hiệu quả thực tế khi canh tác ngoài trời. Ghi nhận về mô hình này tại huyên Di Linh.

 

Đây là vườn hoa lan vũ nữ 3 ha của gia đình ông Cao Đông Hải, bà Lê Thị Hằng ở thị trấn Di Linh huyện Di Linh. Vào năm 2013, gia đình ông Hải là một trong những nông hộ đầu tiên của Lâm Đồng trồng hoa lan vũ nữ với diện tích ban đầu chỉ vài sào. Nếu chăm sóc tốt, Hoa lam vũ nữ cho thu hoạch cắt cành với chu kỳ kéo dài khoảng 7 năm. Sau một thời gian, nhận thấy hiệu quả kinh tế của loài hoa này nên gia đinh ông Hải đã tiếp tục nhân rộng mô hình lên diện tích như hiện nay.
 
Trong lúc nhiều loại hoa khác phải trồng trong nhà kính với trang thiết bị hiện đại có chi phí đầu tư cao thì Lan Vũ nữ chỉ cần trồng nhà lưới với mức đầu tư chỉ bằng 1/3. Điều quan trọng là nhờ canh tác trong nhà lưới nên giảm thiểu những tác động bất lợi của môi trường do nhà kính gây ra. Diện tích canh tác hoa lan vũ nữ trong nhà lưới cần ánh nắng tự nhiên và nước mưa vẫn thẩm thấu qua nhà lưới. Hiện nay, 1ha gia đình ông Cao Đông Hải huyện Di Linh thu hoạch hơn 300 ngàn cành lan vũ nữ mỗi năm. Với giá bán khoảng 20 ngàn đồng/1 cành đã đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập khá cao và ổn định. Ông Hải đang cũng đang cố gắng sản xuất đạt chuẩn để nâng cao thị phần xuất khẩu và mong muốn có sự tạo điều kiện hỗ trợ từ các ngành chức năng để khẳng định thương hiệu lan Vũ nữ Lâm Đồng.
 

 
Để hạn chế phát triển nhà kính mà vẫn đảm bảo nguồn thu nhập cao ổn định cho nông dân đòi hỏi nhiều giải pháp tích cực trong đó lựa chọn được nguồn giống thích hợp trồng ngoài nhà kính có ý nghĩa rất quan trọng và hoa lan vũ nữ là một cây trồng đáp ứng được các điều kiện nêu trên. Hiện nay, trên 60% sản lượng lan vũ nữ Lâm Đồng phục vụ thị trường xuất khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc. Vấn đề hiện nay là các ngành, các cấp Lâm Đồng cần hỗ trợ nông dân các giải pháp kỹ thuật, nguồn giống chất lượng cũng như đẩy mạnh các chương trình kết nối giao thương để Lan vũ nữ chiếm lĩnh nhiều hơn trên thị trường xuất khẩu. Có như vậy, mới phát triển loại cây trồng thế mạnh này của địa phương./.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa