Tin tức

Sở NN PTNT Lâm Đồng đối thoại với doanh nghiệp nông nghiệp

Thứ hai, 04/12/2023 - 03:29

Lamdongtv.vn - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổ chức Hội nghị đối thoại, giải quyết khó khăn với trên 70 doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất, kinh doanh nông nghiệp của tỉnh. Tham dự có đại diện các sở ngành liên quan và các tổ chức tín dụng trên địa bàn,.

 

Trong năm 2023, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hình thành liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao phát triển sản xuất giống; các hoạt động xúc tiến thương mại; chính sách khởi nghiệp…Qua đó đã góp phần ổn định đầu ra, nâng cao giá trị nông sản.Tuy nhiên vẫn chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp có quy mô và nguồn lực đầu tư lớn vào lĩnh vực nông nghiệp để tạo ra chuyển biên mạnh mẽ. Phần lớn các doanh nghiệp nông nghiệp hiện nay còn khó khăn tiếp cận nguồn vốn, công nghệ hiện đại, thị trường xuất khẩu.
 

 
Phát biểu tại hội nghị đối thoại, các doanh nghiệp nông nghiệp nêu lên các kiến nghị như: mong muốn được hỗ trợ xuất khẩu chính ngạch sầu riêng cấp đông, hỗ trợ chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà xưởng, cần làm tốt công tác quản lý sâu bệnh hại và giá cả nông sản tránh tình trạng một số cá nhân tự thổi giá, ép giá; đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ thông qua việc thành lập các tổ hợp tác, HTX, xúc tiến các chương trình kết nối giao thương trong và ngoài nước. Cũng có ý kiến cho rằng, ngành chức năng cần chú trọng xây dựng các điểm trưng bày sản phẩm Ocop hiệu quả hơn tại từng địa phương nhất là địa bàn vùng xa để doanh nghiệp có điều kiện quảng bá sản phẩm, người tiêu dung có điều kiện tiếp cận sản phẩm chất lượng. Ngoài ra, một số doanh nghiệp nêu lên thực trạng khó khăn sản xuất do ảnh hưởng của nền kinh tế hiện nay nên mong muốn được tạo các điều điều kiện vay vốn ưu đãi, giãn nợ; hướng dẫn các thủ tục hành chính trong có có các vấn đề về thuế.

Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp, đại diện sở NNPTNT đã ghi nhận và trả lời từng vấn đề cụ thể, qua đó cho biết hiện nay Bộ NNPTNT đang tiếp tục đàm phán với phía Trung Quốc để tiến hành ký nghị định thư về xuất khẩu chính ngạch sầu riêng cấp đông, Chi cục trồng trọt BVTV Lâm Đồng đã và đang tiếp tục hướng dẫn các quy trình phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng nhất là trên cây sầu riêng để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Vấn đề liên kết tiêu thụ vẫn được đẩy mạnh thông qua các chương trình kết nối giao thương và quảng bá sản phẩm qua các kênh thương mại điện tử, tiếp tục hình thành các điểm trưng bày sản phẩm OCOP. Riêng về vấn đề vay vốn, đại diện ngân hàng NNPTNT Lâm Đồng cho biết, trên cơ sở các dự án cụ thể, ngân hàng sẽ có chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi để doanh nghiệp có điều kiện đầu tư.
Thông qua các nội dung trong chương trình đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, ngành NNPTNT Lâm Đồng và các đơn vị liên quan sẽ tổng hợp ý kiến, tiếp tục có sự nghiên cứu, đề xuất tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị trong thời gian tới, nhằm góp phần để các doanh nghiệp nông nghiệp có định hướng phát triển bền vững, hiệu quả..
 Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa