Tin tức

Cảnh giác với các trường hợp mạo danh báo chí

Thứ tư, 06/12/2023 - 06:10

Lamdongtv.vn - Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương khi tiếp nhận đề nghị làm việc, cung cấp thông tin từ nhà báo, phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí, lưu ý một số nội dung khi tiếp nhận đề nghị làm việc, cung cấp thông tin từ phóng viên.


Việc thực hiện các nội dung này nhằm tránh tình trạng một số cá nhân mạo danh là cán bộ, phóng viên, cộng tác viên của các tờ báo, tạp chí, Đài truyền hình sử dụng các giấy tờ đã hết hiệu lực hoặc giấy giờ được làm giả để liên hệ công tác, thực hiện các hành vi phạm pháp trên địa bàn tỉnh.
 
 
Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương khi tiếp nhận đề nghị làm việc, cung cấp thông tin từ nhà báo, phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí, yêu cầu người đến làm việc, đề nghị cung cấp thông tin xuất trình: Thẻ Nhà báo hoặc Giấy giới thiệu và giấy tờ tùy thân đảm bảo theo quy định.
Lưu ý Thẻ Nhà báo do Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông cấp, còn thời hạn sử dụng; không chấp nhận các loại thẻ, giấy tờ khác thay cho Thẻ nhà báo. Giấy giới thiệu hợp lệ phải có những nội dung cụ thể: Tên cơ quan báo chí, tên phóng viên được giới thiệu, tên cơ quan đến liên hệ đề nghị cung cấp thông tin, nội dung thông tin đề nghị cung cấp (phải ghi rõ nội dung, không ghi chung chung như: nắm thông tin, viết bài; tìm hiểu một số vấn đề có liên quan đến phản ánh bạn đọc, chữ ký của người giới thiệu và con dấu của cơ quan báo chí và còn giá trị thời hạn. Kiểm tra, đối chiếu giấy tờ tùy thân của phóng viên với Thẻ Nhà báo hoặc Giấy giới thiệu để xác định người đang đến làm việc là người có tên trong Thẻ Nhà báo hoặc giấy giới thiệu. Trường hợp người đến làm việc, đề nghị cung cấp thông tin không xuất trình được một trong hai loại giấy tờ trên các cơ quan, đơn vị, địa phương có quyền từ chối làm việc, không cung cấp thông tin.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần đề cao cảnh giác đối với hành vi giả mạo phóng viên báo chí, lợi dụng danh nghĩa phóng viên báo chí để trục lợi. Trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương lưu lại bằng chứng, kịp thời phản ánh và cung cấp thông tin về vụ việc đến Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh hoặc Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh để xử lý nghiêm theo quy định.
 

Số điện thoại tiếp nhận phản ánh: Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng: ĐT: 0931.278.788 (ông Nguyễn Đạo Hoàng - Trưởng Phòng Thông tin Báo chí Xuất bản). ĐT: 0964.196.592 (bà Dương Thị Thu Vân - Phó trưởng phòng Thông tin Báo chí Xuất bản). Công an tỉnh Lâm Đồng: ĐT: 081.290.7777 (Thượng tá Phan Hồng Nguyên - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ). Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng: ĐT: 0836.901.902 (ông Lê Văn Tòa Chủ tịch Hội Nhà báo).
THÙY DƯƠNG

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa