Tin tức

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

Thứ năm, 07/12/2023 - 06:45

Lamdongtv.vn - Tại Viện nghiên cứu hạt nhân, ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân đã chỉ đạo thực hiện buổi diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân năm 2023 trong cán bộ viên chức của Sở khoa học – công nghệ, Viện nghiên cứu hạt nhân, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Sở tài nguyên môi trường tham gia tại hiện trường.


Với chuyên đề: “ Ứng phó sự cố đối với tình huống sự cố torng vận chuyển nguồn phóng xạ hở và cháy nổ tại viện nghiên cứu hạt nhân” . Tình huống giả định : tại trước khu vực nhà 1, trong lúc nhân viên của viện nghiên cứu hạt nhân đang vận chuyển nguồn phóng xạ I-131 dạng lỏng bằng xe đẩy từ phòng điều chế ra xe để chuẩn bị vận chuyển nguồn đến bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng thì phát hiện sự cố cháy tại khu vực hành lang. Trong lúc hoảng loạn , các nhân viên nguồn đã không đủ bình tĩnh dẫn đến sự cố làm các container nguồn chứa phóng xạ bị rơi vãi và phát tán phóng xạ ra môi trường, 2 nhân viên vận chuyển nguồn bị thươngcó nguy cơ nhiễm xạ.
 

Lúc này xe vận chuyể nguồn phóng xạ nhanh chóng rời đi đề phòng đám cháy lan đến. Nguy cơ sự cố phát triển ở quy mô nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời. Cùng với nghiệp vụ chuyên môn và cách ứng phó kịp thời nên sau 2 giờ nỗ lực cùng với sự chỉ đạo kịp thời của ban chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp cơ sở thì công tác ứng phó sự cố khẩn cấp tại hiện trường đã hoàn thành , đám cháy được dập tắt hoàn toàn , an ninh trật tự được đảm bảo, 2 nhân viên bị thương được chuyển đến bệnh viên theo dõi sức khỏe, các nguồn phóng xạ được thu gom về nơi lưu giữ an toàn, các nhân viên bị nhiễm xã được tẩy xạ và đảm bảo an toàn bức xạ.
 

Qua buổi diễn tập, ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh đánh giá: Tình huống giả định sát với thực tế và rất cần thiết nhằm huấn luyện nhân viên sẵn sàng ứng phó sự cố một cách hiệu quả một trong các trường hợp tại nạn, sự cố có thể xảy ra tại Viện nghiên cứu hạt nhân và công tác phối hợp giữa đơn vị chủ quản với các tổ chức ứng phó sự cố trong tỉnh Lâm Đồng để đảm bảo sự phân định trách nhiệm , quyền hạn rõ ràng, sự thiết lập đầy đủ các yếu tố hạ tầng cần thiết cho công tác phối hợp ứng phó sự cố trên địa bàn . Được biết, Lâm Đồng hiện có 1131 nguồn bức xạ trong đó có 243 nguồn đang sử dụng và 888 nguồn đang lưu giữ tại 9 cơ sở phục vụ ứng dụng cho cả ngành công nghiệp và y học trong cả nước./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa