Tin tức

Xuất khẩu cà phê tận dụng cơ hội cuối năm

Thứ bảy, 09/12/2023 - 06:39

Xuất khẩu cà phê cả nước tính đến hết tháng 11 đã đạt khoảng 3,5 tỷ USD. Trong bối cảnh thế giới khan hiếm nguồn cung, đẩy giá lên cao, thì Việt Nam lại đang bước vào chính vụ thu hoạch, ngành cà phê kỳ vọng sẽ có mùa kinh doanh sôi động cuối năm.Tính đến nay, doanh nghiệp này đã xuất khẩu khoảng 150.000 tấn cà phê các loại, trong đó chủ yếu là cà phê thô.

 

 
 Kim ngạch xuất khẩu cũng tăng trưởng khá so với cùng kỳ, nhờ giá cà phê tăng mạnh, từ mức 1.000 USD 1 tấn của vài năm trước, đến nay đã tăng lên gấp 3 lần. Đây là thành quả của việc nâng chất lượng sản phẩm nhờ thay đổi tư duy từ sản xuất của nông dân đến chế biến của doanh nghiệp.

11 tháng xuất khẩu cà phê cả nước đạt khoảng 3,5 tỷ USD. Hoạt động thương mại sẽ tiếp tục sôi động trong những tháng cuối năm, khi Việt Nam vào cao điểm thu hoạch niên vụ mới. Điều đáng chú ý, giá cà phê xuất khẩu tháng 10 tiếp tục thiết lập mức kỷ lục mới là trên 3.600 USD 1 tấn, tăng gần 9% so với tháng 9 và tăng 40,7% so với cùng kỳ. Đây sẽ là động lực thúc đẩy doanh nghiệp tiếp tục tận dụng cơ hội để gia tăng xuất khẩu.

mại toàn cầu. Tuy nhiên, ngành cà phê cũng đứng trước nhiều thách thức, như biến đổi khí hậu khiến sản lượng giảm, lợi nhuận của nông dân bấp bênh, diện tích cà phê nước ta đang có xu hướng thu hẹp; tỷ lệ cà phê chế biến có tăng nhưng chậm.
Chưa kể, từ đầu năm 2025, các doanh nghiệp cà phê Việt Nam cũng phải chủ động đáp ứng yêu cầu mới nhất của thị trường Châu Âu kiên quyết không nhập khẩu cà phê trồng trên diện tích rừng bị phá hoặc gây suy thoái rừng. Cùng với sự biến động mạnh mẽ trong thương mại, xu hướng sản xuất bền vững, vấn đề chất lượng, ngành cà phê trong nước phải nỗ lực thích ứng để duy trì vị thế xuất khẩu thứ 2 toàn cầu.
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa