Tin tức

Đà Lạt: Hoa ly vào vụ Tết

Thứ hai, 11/12/2023 - 06:22

Lamdongtv.vn - Hoa ly là một loại hoa không thể thiếu của thị trường Tết, hiện nay hầu hết nông dân các Làng hoa ở thành phố Đà Lạt đã xuống giống và đang trong giai đoạn chăm sóc.Theo nhận định của nhiều nông dân thì vụ hoa ly tết năm nay có khả năng gặp nhiều rủi ro hơn những năm trước do yếu tố thời tiết và kinh tế khó khăn.

 
 

Cứ khoảng tháng 10 dương lịch hàng năm, Nông dân Làng hoa Vạn Thành sẽ xuống giống hoa ly phục vụ thị trường Tết. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trồng ly, nhiều nông dân cho rằng trồng hoa ly không khó nhưng cũng không dễ. So với các loài hoa khác, hoa ly có vốn đầu tư lớn nên không phải ai cũng dám mạnh dạn đầu tư. Hiện mỗi sào hoa ly có mức đầu tư khoảng 300 triệu đồng trong đó củ giống chiếm vốn cao nhất.
 
 

Hiện củ giống hoa ly trồng tại Đà Lạt vẫn phải nhập khẩu từ Hà Lan theo hình thức đặt trước thông qua các công ty nhập khẩu giống. Hoa ly rất thích hợp với khí hậu Đà Lạt, cây phát triển mạnh và màu rực rỡ hơn các vùng khác nên được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, dự báo năm nay nền kinh tế khó khăn chung nên rất có thể sức mua sẽ giảm vì vậy nếu đầu tư lớn sẽ gặp nhiều rủi ro.

 Theo nhận định chung, thị trường hoa tươi những tháng cuối năm kém sôi động so với những năm trước. Các chuyên gia dự báo, sức cầu dịp Tết Âm lịch năm nay chắc chắn sẽ thấp hơn so với Tết các năm trước do khủng hoảng kinh tế, việc làm, người tiêu dùng chỉ mua những mặt hàng thiết yếu. Không chỉ vậy hoa Đà Lạt nói chung cũng sẽ bị cạnh tranh với hoa nhập khẩu.
  
Hình chung Không tăng sản lượng và tập trung đầu tư chất lượng, giữ thương hiệu hoa là hướng đi phù hợp với những thay đổi trên thị trường hoa Tết. Tuy nhiên, ngay khi đã giảm sản lượng, nhiều nhà vườn vẫn thấp thỏm lo âu. Thị trường hoa Tết nói chung với người trồng hoa bao giờ cũng chực chờ nhiều nỗi lo, nhất là hoa Ly, loài hoa có chi phí đầu tư cao, dù rằng nông dân luôn tìm cách thích ứng./.
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa