Tin tức

Giải pháp phát triển Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thứ ba, 26/12/2023 - 06:00

Lamdongtv.vn - LMHTX Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để bàn giải pháp thực hiện Nghị định 45/2021 của CP về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã .Tham dự đầu cầu tỉnh Lâm Đồng có ông Nguyễn Ngọc Phúc – PCT UBND tỉnh cùng đại diện một số sở ngành liên quan.


 
Hiện nay QHTPTHTX Trung ương có 1.000 tỷ đồng và tổng số vốn hoạt động của 50 Quỹ địa phương là gần 2.600 tỷ đồng. Quỹ trung ương đã ký hợp đồng cho vay 376 dự án tại 55 tỉnh, thành phố với tổng số tiền 1.157 tỷ đồng, giải ngân 1.067 tỷ đồng. Dư nợ cuối năm ước đạt 518 tỷ đồng. Các Quỹ địa phương đã cho vay 22.300 tỷ đồng.

Hiện nay cả nước còn 12 tỉnh chưa thành lập quỹ. Tại Lâm Đồng Hoạt động cho vay và theo dõi dư nợ của Quỹ luôn tuân thủ quy chế quy định; Bảo toàn và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ngân sách cấp. Dư nợ cho vay cao nhất trong kỳ đạt 17,8 tỷ đồng triệu đồng. Trong đó: 17 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và 800 triệu từ quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã giúp cho các Hợp tác xã dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay, lãi suất ưu đãi chỉ bằng 60% lãi suất ngân hàng thương mại cùng thời điểm và cùng loại vay.
 


Từ đó, góp phần thúc đẩy quá trình thành lập mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế tập thể; khuyến khích đầu tư đổi mới công nghệ, kỹ thuật, mở rộng sản xuất và tiêu thụ. Tuy nhiên, hoạt động của các Quỹ còn nhiều tồn tại, bất cập do chưa có khung khổ pháp lý đồng bộ; cơ chế cho vay còn bó hẹp về phạm vi, đối tượng, phương thức; chưa huy động được các nguồn lực từ thị trường. Vì vậy trong thời gian tới, LMHTX và
 
Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đề xuất các Bộ, ngành, cơ quan trung ương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định trích lập dự phòng rủi ro của các Quỹ trong đó có cơ chế cấp bù từ ngân sách nhà nước khi khách hàng vay tín chấp không trả được nợ do nguyên nhân khách quan; hướng dẫn thực hiện quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng;Bổ sung hướng dẫn về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký Giấy chứng nhận thành lập Quỹ. Đối với các tỉnh, thành cần rà soát, tổ chức sắp xếp lại Quỹ và thành lập quỹ nhằm góp phần tích cực hỗ trợ các HTX phát triển
Mai An
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa