Tin tức

Những nông dân kết nối.

Chủ nhật, 11/02/2024 - 04:00

​Lamdongtv.vn - Nông dân Lâm Đồng là những nông dân của nền NNCNC, biết ứng dụng những kỹ thuật hiện đại vào sản xuất để đạt được những hiệu quả vượt trội. Bên cạnh đó, nông dân Lâm Đồng cũng luôn biết đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để cùng phát triển, giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng.

Sinh ra ở địa bàn thuần nông của huyện Đức Trọng, nhận thấy ngành nông nghiệp địa phương đang đứng trước thách thức của việc giá cả bấp bênh do chưa có đầu ra ổn định. Anh Tuấn ( Giám đốc HTX Cao Nguyên Xanh – Thị trấn Liên Nghĩa – Huyện Đức Trọng ) luôn mang trong mình chí hướng là nông nghiệp sạch để phục vụ tiêu dùng.

 

 
Với sức trẻ và nhiệt huyết nên anh tập hợp liên kết các nông hộ trong vùng để cùng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật cùng phát triển dựa trên mô hình Hợp tác xã, mà ở đó anh đứng vai trò giám đốc, chịu trách nhiệm hỗ trợ đầu vào cũng như tìm đầu ra ổn định cho các thành viên. Với những kiến thức đã học được, anh xác định để sản xuất ổn định, bền vững, bán nông sản giá cao, đem lại lợi nhuận cao hơn thì phải sản xuất nông sản theo hướng an toàn.
Nên anh đã mạnh dạn áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Ngay cả khâu sơ chế, đóng gói cũng được chú trọng kỹ lưỡng nhằm cho ra thị trường những sản phẩm nông sản tốt nhất

 
 

Còn đối với anh Vũ Quang Chính, một nông dân trẻ khởi nghiệp từ nghề nuôi dê nhập ngoại Boer, với kinh nghiệm và sự thành công của mình ở mô hình hơn 450 con dê, anh Chính còn hỗ trợ con giống, kỹ thuật và tìm đầu ra sản phẩm cho nhiều nông hộ khác. Hiện anh đang có 6 chi nhánh tại TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và đang hướng tới xây dựng quy trình đạt chuẩn cho các trang trại cùng áp dụng nhằm đạt hiệu quả sản xuất đồng đều, chất lượng

Riêng gia đình ông Nguyễn Văn Anh xã Lộc Châu – TP Bảo Lộc canh tác sầu riêng nhiều năm nay. Với giá sầu riêng cao, ổn định như hiện nay, ông càng có động lực để ứng dụng các kỹ thuật, nguồn giống, phân thuốc đạt chuẩn để cải tạo vườn sầu riêng. Điều đáng nói là ông luôn sẵn sàng, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, nguồn vốn sản xuất để hỗ trợ các hội viên khác trong vùng để cùng phát triển.
Một trong những chương trình nổi bật, mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống nông dân hiện nay đó là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết, giúp đỡ nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Hàng năm các cấp Hội chỉ đạo, vận động hội viên nông dân đăng ký và tổ chức bình xét, kịp thời biểu dương những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu với 66.500 hộ, đạt 33% so với tổng số hộ nông nghiệp. Đây cũng là lực lượng nòng cốt thúc đẩy sự phát triển của kinh tế nông nghiệp; góp phần nâng giá trị sản xuất bình quân trên đơn vị diện tích toàn tỉnh đạt 234 triệu đồng/hecta/năm. Bên cạnh đó, hội viên nông dân trong tỉnh đã đoàn kết, tương trợ giúp đỡ những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về vốn, vật tư và kinh nghiệm sản xuất. Kết quả đã vận động 32.700 triệu đồng, hơn 60 ngàn công lao động, hơn 22 ngàncon giống, gần 60 ngàn cây giống và 10.000 kg lương thực, giúp đỡ cho hơn 2.500 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống và đầu tư phát triển sản xuất.
 
Đoàn kết luôn tạo nên sức mạnh. Đó chính là yếu tố cốt lõi để nông dân Lâm Đồng tạo nên những kết nối, cũng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, lợi ích canh tác để bà con cùng nhau phát triển. Từ đó góp phần nâng cao vị thế của nông dân Lâm Đồng, nâng cao giá trị nông sản địa phương.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa