Tin tức

Lâm Đồng: Phát triển sản xuất, chế biến và kết nối tiêu thụ dược liệu

Thứ sáu, 05/01/2024 - 06:06

Lamdongtv.vn - ​Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Lâm Đồng vừa tổ chức hội thảo phát triển sản xuất, chế biến và kếtnối tiêu thụ dược liệu với các doanh nghiệp, hợp tác xã chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh.

Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, hiện Lâm Đồng có 51 loài cây thuốc có tên trong sách đỏ Việt Nam, 16 loài cây thuốc đặc trưng. Trong thời gian gần đây cây dược liệu đã dần khẳng định vị thế là cây trồng thế mạnh của ngành nông nghiệp địa phương. Với đề án thúc đẩy , phát triển sản xuất chế biến gắn với tiêu thụ cây dược liệu, sau 1 năm triển khai thực hiện toàn tỉnh có trên 900ha trồng chủ yếu là cây xả, atiso, nghệ, trà hoa vàng, đẳng sâm. Theo đó cũng có 10 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ dược liệu với tổng sản lượng hàng năm khoảng 7.000 tấn, ngoài làm thuốc có nhiều sản phẩm làm thực phẩm chức năng . 
Tuy nhiên việc sản xuất và tiêu thụ vẫn chưa đáp ứng đúng với tiềm năng và thế mạnh mà cây dược liệu mang lại vì vậy hội thảo lần này tập trung thảo luận các vấn đề liên quan về: Tiềm năng phát trirển dược liệu từ trà hoa vàng ở Lâm Đồng; hiện trạng và giải pháp phát triển dược liệu gắn với phát triển các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Đạ Hoai; phát triển dược liệu tại Lâm Đồng – một góc nhìn…

Từ hội thảo sẽ là điểm nhấn để các sở, ngành có những chính sách phù hợp để cây dược liệu phát triển xa hơn. Các doanh nghiệp, hợp tác xã định hướng đúng đắn tập trung trồng các cây dược liệu bản địa chủ lực, kết nối nguồn tiêu thụ sản phẩm với đối tác và đảm bảo quy trình sản xuất đạt chuẩn để thời gian tới phát huy hơn nữa thế mạnh cây dược liệu tại địa phương./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa