Tin tức

Giao ban khối dân vận, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh

Thứ sáu, 12/01/2024 - 05:54

​Lamdongtv.vn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đình Văn – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng chủ trì hội nghị giao ban khối dân vận, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội. Bà Phạm Thị Phúc – UVBTV – Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy, đại diện MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội đã tham dự.


Trong năm 2023, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và đạt kết quả tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Đến nay, toàn tỉnh có 109/111 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 5 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 2 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt vai trò là người đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, hội viên; Công tác giám sát, phản biện xã hội có nhiều đổi mới.
 

Trong năm qua đã hỗ trợ cho 372 hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí trên 7,4 tỷ đồng. Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận số tiền hơn 46,4 tỷ đồng. Cùng với nguồn quỹ năm 2022 đã phân bổ hơn 72,9 tỷ đồng hỗ trợ gia đình khó khăn; 100% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức; người lao động. Các cấp công đoàn tổ chức tặng quà cho hơn 40 ngàn lượt đoàn viên, công nhân viên chức người lao động với số tiền gần 14 tỷ 400 triệu đồng, xây dựng 17 căn nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền là 780 triệu đồng. Các cấp Hội nông dân phối hợp tổ chức gần 1.300 buổi tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 100.000 lượt hội viên nông dân; tổ chức 130 lớp dạy nghề, 234 buổi hội thảo cho trên 12.550 lượt hội viên nông dân.

 

Tỉnh đoàn tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo” “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” với nhiều công trình, phần việc chung sức vì cộng đồng. Hội phụ nữ vận động chị em thực hiện phong trào thi đua “Cùng cả nước, Lâm Đồng chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “Gia đình 5 có, 3 sạch”.

Các phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được chú trọng thực hiện có hiệu quả.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động khối dân vận, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: việc nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và nhân dân có lúc chưa kịp thời; Công tác giám sát, phản biện xã hội chất lượng chưa cao; Công tác xây dựng, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc trong tôn giáo ở một số địa phương còn hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Trần Đình Văn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả đạt được trong hoạt động khối dân vận, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh, qua đó đóng góp quan trọng vào thành tựu KT-XH của địa phương. Để khắc phục những hạn chế, phát huy kết quả đạt được, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát các nội dung chỉ đạo cấp trên, thực hiện nêu gương người đứng đầu, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra, nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt, dự báo tình hình diễn biến trong Nhân dân; Tiếp tục thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Quốc gia;

Tích cực vận động người dân ủng hộ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, nâng cao chất lượng giám sát phản biện xã hội; đấu tranh phản biện các luận điệu xuyên tạc quan điểm đường lối chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước đồng thời làm tốt công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng./.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa