Tin tức

Cao điểm dịch bệnh cúm

Thứ bảy, 13/01/2024 - 03:48

Thời điểm hiện tại vẫn đang cao điểm về số ca mắc cúm mùa, đặc biệt là cúm A. Với tốc độ lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh ngắn khiến số ca mắc ở trẻ em và người lớn đều gia tăng nhanh. Nhiều bệnh nhân chuyển biến nặng do có bệnh lý nền.

Bệnh nhân nữ 59 tuổi được chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy hô hấp do nhiễm cúm A trên nền cơ địa béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Sau 1 tuần hồi sức tích cực, bệnh nhân vẫn phải thở máy. 
10 bệnh nhân đang phải thở máy sau khi mắc cúm A trong tổng số hơn 70 bệnh nhân được điều trị nội trú tại bệnh viện. Không chỉ người lớn mà nhiều trẻ em cũng được chỉ định nhập viện sau khi mắc cúm A. Nhiều bé bị biến chứng viêm phổi sau khi mắc cúm, trong đó có những trẻ đồng nhiễm nhiều bệnh cùng lúc với cúm A, như bệnh nhi này là một ví dụ.

Riêng tại khoa Nhi tiếp nhận gần 40 bệnh nhi điều trị nội trú do mắc cúm A có biến chứng. Nhiều trẻ mắc các bệnh lý nền như: ung thư máu, suy thận mạn, tim mạch, phổi bẩm sinh... khi mắc cúm A đều có chuyển biến nặng hơn các trẻ khỏe mạnh.
Tại nhiều bệnh viện, số ca mắc cúm A cũng gia tăng nhanh chóng trong thời điểm này, thậm chí có bệnh nhân mắc cúm A đồng nhiễm Covid-19.

Theo cục Y tế dự phòng, Bộ y tế h iện đang vào thời điểm giao mùa đông xuân, lúc lạnh, lúc nóng đột ngột, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh liên quan đến đường hô hấp phát triển, trong đó có bệnh cúm. tuy nhiên chưa ghi nhận các chủng virus có độc lực cao lây truyền từ gia cầm sang người. Các bác sỹ cũng cảnh báo người dân cũng không tự ý mua tamiflu sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sỹ./.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa