Tin tức

Lâm Đồng: Nhiều giải pháp xử lý học sinh đi xe phân khối lớn

Thứ hai, 15/01/2024 - 04:10

Lamdongtv.vn- Trong các chương trình thời sự trước của Đài PT và TH Lâm Đồng, chúng tôi có đề cập đến vấn đề học sinh chưa đủ 18 tuổi đi xe mô-tô có dung tích trên 50cm3 đến trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.Đến nay nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai quyết liệt các giải pháp, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm.

 


 
Giờ tan trường tại trường Trung học phổ thông Nguyễn Du - TP Bảo Lộc. Trước đây, ngoài việc ùn tắc giao thông ở khu vực trước cổng, trường THPT Nguyễn Du còn là điểm nóng khi số lượng học sinh đến trường bằng phương tiện phân khối lớn chiếm đa số.
Sau một thời gian triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp quan trọng từ phổ biến kiến thức an toàn giao thông, tuyên truyền đến học sinh trong các tiết sinh hoạt đầu tuần, đăng tải thông tin tình hình liên quan  trật tự giao thông , trên các nhóm (group) Zalo của phụ huynh, triển khai xử lý các điểm giữ xe trái phép bên ngoài cổng trường, đến nay tình trạng học sinh đi học bằng xe phân khối lớn đến trường đã giảm đáng kể.

 
 

Theo đội Cảnh sát giao thông trật tự - Công an TP Bảo Lộc, ngoài việc ký cam kết đảm bảo an toàn giao thông đến với Ban giám hiệu của 19 trường trên địa bàn, thu hút hơn 16.000 lượt học sinh, phụ huynh, và giáo viên tham gia, đến nay lực lượng cảnh sát giao thông vẫn tiếp tục tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm việc phụ huynh giao xe và học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường.
 
 
Cũng như TP Bảo Lộc, tại huyện Đức Trọng, tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về trật tự giao thông cũng gia tăng, nổi lên là vấn nạn học sinh tham gia bằng xe phân khối lớn gia tăng, dẫn tới nhiều hệ lụy về tai nạn.

Để giải quyết vấn đề này, huyện Đức Trọng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, trong đó giao Công an huyện Đức Trọng triển khai nhiều giải pháp, trong đó thống kê số lượng trường học có đông học sinh trung học tham gia giao thông bằng xe phân khối lớn, tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho các học sinh, tuyên truyền, nhắc nhở và ký cam kết với phụ huynh không giao phương tiện cho các học sinh điều khiển khi chưa đảm bảo điều kiện theo quy định. Đặc biệt, từ việc gọi hỏi, răn đe, xử lý bằng việc phạt hành chính học sinh chây ì, cố tình vi phạm luật giao thông đường bộ, đến nay tình trạng học sinh tham gia giao thông bằng xe phân khối lớn đã giảm đáng kể.

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, đến nay trên địa bàn tỉnh, tình trạng học sinh đi xe phân khối đến trường đã giảm hẳn, tuy vậy, sau những giờ học, thực tế vẫn còn nhiều thanh thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong đời sống xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp. Do vậy, để ngăn chặn hiệu quả việc học sinh đi xe máy nói chung, cần có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, thống nhất giữa nhà trường, gia đình và các cơ quan chức năng, trong đó gia đình đóng vai trò quyết định. Có thể nói, an toàn giao thông trong học đường phải xuất phát từ nhiều phía. Ngoài nhà trường thì trách nhiệm của các bậc phụ huynh là rất quan trọng. Khi ý thức, văn hóa giao thông được nâng cao thì những hình ảnh học sinh vi phạm giao thông sẽ không còn diễn ra./.
 
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa