Tin tức

Di Linh: Tập trung nâng cao chất lượng cây sầu riêng

Thứ bảy, 20/01/2024 - 04:16

Lamdongtv.vn - Để nâng cao chất lượng, thương hiệu, uy tín và ổn định đầu ra cho cây ăn trái nhất là cây sầu riêng , ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo bà con nông dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã không tự phát mở rộng diện tích sầu riêng tại các vùng có điều kiện đất đai, tưới tiêu nước không phù hợp.


Huyện Di Linh là một trong những địa phương có diện tích trồng sầu riêng lớn của tỉnh , vì vậy vấn đề trên luôn được địa phương chú trọng quan tâm nhằm đem lại năng xuất, hiệu quả cho cây trồng trong thời gian tới.
 

Hộ gia đình ông Lê Văn Lợi ở Xã Liên Đầm – Huyện Di Linh trồng sầu riêng được 5 năm nay, vụ thu hoạch nào cũng đem lại nguồn thu nhập lớn bởi ngay từ ban đầu ông lợi luôn chú trọng đầu tư bài bản từ cây giống, kỹ thuật chăm sóc, liều lượng phân bón được chú trọng nên chất lượng đem lại đạt hiệu quả cao trên diện tích 3ha trồng 300 cây sầu riêng, 300 cây bơ, 400 cây mít thái, chỉ sau 3 năm chuyển đổi từ cây cá phê già cỗi sang trồng cây ăn trái thì kết quả khả quan . Việc thành lập tổ hợp tác và đăng ký mã vùng trồng là điểm đích để bà con yên tâm sản xuất và nâng cao giá trị , năng suất cây trồng .
 

 

Không giữ riêng kinh nghiệm trong sản xuất cho riêng mình, ông Lợi còn hướng dẫn cách chăm sóc cây ăn trái cho nhiều nông hộ trên địa bàn và hộ nông dân Nguyễn Văn Hưng ở thôn 5, xã Tân Châu minh chứng cho điều đó. Trước đây, anh Như trổng cà phê nhưng cho năng suất thấp nên anh đã chuyển sang trồng 700 cây sầu riêng trên diện tích gần 5 ha nhưng do chưa quen với kỹ thuật chăm sóc nên cây không phát triển . Trong một dịp tình cờ, ông Hưng đã được ông Lợi chia sẽ về kỹ thuật chăm sóc , cải tạo lại vườn. Sau 1 năm vườn sầu riêng như được tiếp thêm sức sống đã phát triển vượt trội, bắt đầu cho trái bói.

Để đảm bảo năng suất , chất lượng cây ăn trái trong đó có cây sầu riêng, tại xã Liên Đẩm – huyện Di Linh đã thành lập các tổ trồng sầu riêng, hiện tại đã hoàn thiện hồ sơ Việt Gap và đăng ký mã số vùng trồng để đưa thương hiệu sầu riêng, cây ăn trái được phát triển theo hướng bền vững và tăng năng suốt chất lượng sản phẩm.Hướng dẫn cho bà con thực hiện việc hoàn thiện hồ sở đăng ký mã vùng trồng để năng cao chất lượng sản phẩm, đảm bào đầu ra.

 
 

Hiện nay, diện tích sầu riêng trên toàn tỉnh có khoảng 19.700ha, tăng hơn 6.000ha so với năm 2021.Trong đó, có hơn 10.800ha đã cho thu hoạch sản phẩm, ước tính sản lượng năm 2023 sẽ đạt khoảng 115.000 tấn. Dự kiến đến năm 2027, 2028 toàn tỉnh Lâm Đồng sẽ có khoảng 19.000ha đến thời kỳ cho thu hoạch, tương ứng sản lượng khoảng 225.000 tấn, gấp đôi so với sản lượng hiện nay. Riêng xã Liên Đầm –
 
Huyện Di Linh hiện có trên 8.000ha trồng cây ăn trái trong đó diện tích sầu riêng chiếm 50%. Để đảm bảo chất lượng, thương hiệu, uy tín và ổn định đầu ra cho sầu riêng ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo bà con nông dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã không tự phát mở rộng diện tích sầu riêng tại các vùng có điều kiện đất đai, tưới tiêu nước không phù hợp
Có thể nói, chuyển đổi cây trồng hiện nay đang là xu thế tất yếu thế nhưng việc đầu tư cây trồng gì phù hợp trên thửa đất của từng nông hộ và điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương là hết sức cần thiết. Không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà phá bỏ diện tích canh tác cũ để theo trồng cây khác để rồi phá vỡ thị trường, nguồn tiêu thụ sản phẩm và chất lượng sản phẩm không đảm bảo. Đây cũng là khuyến cao của ngành nông nghiệp Lâm Đồng cho từng địa phương trên con đường chuyển đổi mô hình canh tác ./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa