Tin tức

Nông dân Đà Lạt kỳ vọng vụ hoa Tết.

Thứ hai, 15/01/2024 - 09:13

Lamdongtv.vn - ​Vụ hoa Tết Nguyên đán 2024 được nông dân lường trước được những khó khăn, thách thức của thị trường, tình hình kinh tế khó khăn nên sức tiêu dùng hoa năm năm sẽ tác động đến nhà vườn và người tiêu dùng.

Mặt khác, năm nay thời tiết khá thuận lợi cho nông canh tác vụ hoa Tết tại các địa phương trong cả nước dự báo một lượng hoa lớn đưa ra thị trường dịp Tết. Do đó nông dân Đà Lạt – Lâm Đồng đã chủ động cắt giảm diện tích, tập trung chăm sóc số lượng hoa hiện có để phục vụ thị trường.
 
Vườn hoa Ly nhà ông Nguyễn Hùng Vỹ ở làng Vạn Thành tại phường 5, Tp Đà Lạt là điểm đến quen thuộc của các tiểu thương trong vụ Tết. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trồng hoa vụ tết và cũng là hộ có diện tích canh tác lớn nhất nhì trong vùng nhưng đến thời điểm xuống giống vụ hoa tết năm nay ông Vỹ vẫn khá e ngại nên ông đã chủ động cắt giảm gần 30% diện tích hoa các loại trong vườn.

 
 
Năm nay sẽ khó khăn cho người trồng hoa vì năm nay người dân họ sẽ thắt chặt chi tiêu, cắt giảm các khoản mua không cần thiết nên ảnh hưởng đến ngành hoa rất lớn
 
Không riêng gia đình nhà Ông Vỹ mà nông dân các Làng hoa ở Đà Lạt đều cắt giảm diện tích vụ hoa Tết năm nay từ 20 -30%. Điển hình như tại Hà Đông – Tp Đà Lạt với 45 ha chuyên trồng hoa các loại trong đó có 15 ha phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán, thế nhưng năm nay nông dân đã chủ động cắt giảm diện tích xuống chỉ còn gần 10ha.
Không chỉ cắt giảm diện tích nông dân trồng hoa cũng không quá kỳ vọng vào giá hoa vụ tết năm nay. Bởi, sau 2 tháng bù lỗ cho hoa cúc mất giá trầm trọng vào thời điểm trước Tết nông dân chỉ mong sao vụ Hoa Tết giá hoa phục hồi khoảng 70 % - 80% so với mọi năm.
 
 Hoa cúc 2 tháng trước tết rớt giá trầm trọng nên biết là khó khăn nhưng vụ hoa tết này không có kỳ vọng nhiều vì sức cạnh tranh của các loại hoa của cả nước… Nông dân ở các làng hoa và các ngành chức năng của tỉnh dự báo thị trường hoa Tết 2024 sẽ bị ảnh hưởng do tình hình kinh tế khó khăn và những lo ngại về sức mua sẽ tác động đến nhà vườn và người tiêu dùng.Song, năm nay thời tiết khá thuận lợi để nông dân các làng hoa tại các địa phương canh tác vụ hoa Tết cũng dự báo một lượng hoa lớn phục vụ thị trường. Mặt khác, xu hướng trưng các loại hoa chậu đang được người dân khá ưa chuộng bởi sức bền cũng là những thách thức cho những hoa cắt cành của Đà Lạt - Lâm Đồng. Trước những thách thức này, nông dân Đà Lạt tập trung vào việc chăm sóc hoa đạt chất lượng đúng như thương hiệu của hoa Đa Lạt đã được khẳng định bấy lâu nay để tăng sức cạnh tranh trong vụ Tết này.
 
 Diện tích và sản lượng hoa năm nay giảm sâu tại Lâm Đồng vì lý do…Lường trước tình hình nên ngành chức năng khuyến cáo nông dân không ồ ạt mở rộng diện tích như mọi năm…

 Cắt giảm diện tích thay vào đó nông dân tập trung tập trung khâu chăm sóc để hoa đạt sản lượng và chất lượng tốt nhất. Đó là cách mà nông dân trồng hoa tại các địa phương trong tỉnh đang thực hiện hàng ngày với hy vọng  là giá cả hoa dịp cận Tết sẽ nhích hơn, bởi vụ hoa Tết vẫn là vụ hoa quan trọng nhất và được nông dân tâm huyết, kỳ vọng nhất trong năm với mong muốn mang hương sắc Xuân đến với mọi nhà./.
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa