Tin tức

Để đảm bảo đời sống người lao động dịp cuối năm.

Thứ tư, 17/01/2024 - 06:29

Lamdongtv.vn - Nhờ các biên pháp kích thích thích phục hồi kinh tế, tạo công ăn việc của tỉnh được thực hiện quyết liệt nên nhìn chung thu nhập cũng như đời sống của người lao động được đảm bảo.

Tuy nhiên, trước những khó khăn chung của nền kinh tế, vấn đề đảm bảo việc làm và thu nhập cũng như các chính sách cho người lao động dịp cuối năm, đặc biệt là lao động ở các khu vực sản xuất công nghiệp vẫn đang là điều cần hết sức quan tâm.
 

Là lao động phổ thông, trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, nỗi lo thường trực nhất với những công nhân lao động như chị Hoàng Thị Xòe là vấn đề giãn việc hoặc mất việc làm, nhất là vào thời điểm hiện nay khi mà doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn trong tìm kiếm thị trường.
 

 
Thế nhưng điều đó đã không xẩy ra với chị Hoàng Thị Xòe cũng như nhiều lao động khác tại công ty Đà Lạt Hasfarm chi nhánh Đạ Ròn, huyện Đơn Dương. Dù mức thu nhập bình quân từ 5 tới 8 triệu đồng mỗi tháng chưa phải là cao, nhưng sự ổn định ngày công là yếu tố giúp người lao động yên tâm gắn bó với công việc, nhất là vào thời điểm cuối năm như hiện nay.  Công ty cũng đào tạo tay nghề nên là công việc làm cũng thuận lợi. Các chính sách của người lao động từ lương thưởng hay bảo hiểm thì cũng có đầy đủ. Công nhân đều yên tâm làm việc.
 
Ngoài lương thưởng thì còn có các khoản hỗ trợ khác như ăn ở, đi lại. Ngoài ra thì để giúp người lao động có việc làm thì công ty cũng có các giải pháp trong vấn đề đầu ra sản phẩm để qua đó luôn duy trì các hệ thống sản xuất, thậm chí những lúc khó khăn thì có thể thu hoạch bảo quản và chờ đầu ra chứ không ngưng sản xuất. điều này sẽ giúp đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động.
 
 

Công ty TNHH Đà Lạt Tự Nhiên ở xã Phú Hội, huyện Đức Trọng hiện có hơn 300 công nhân, lao động đang làm công việc chế biến khoai lang xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand. Trước tình hình khó khăn chung của thị trường xuất khẩu, công ty đã cố gắng tìm mọi cách để duy trì các đơn hàng. Đồng thời cắt giảm tối đa các khoản chi phí để có điều kiện chăm lo cho đời sống cũng như đảm bảo việc làm cho công nhân. Ở đây ngoài đảm bảo chi trả tiền lương hàng tháng và tiền thưởng lễ, tết, Công ty còn giúp công nhân có thêm nguồn thu từ lao động tăng ca. Các chính sách của người lao động được đảm bảo tốt nhất.
 
Tại Công ty TNHH Quy Văn Hạnh, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà hiện đang có gần 100 công nhân, người lao động làm việc. Ngoài cải tiến công nghệ, tích cực tìm kiếm thị trường,  để giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động, qua đó không chỉ đảm bảo việc làm mà còn có điều kiện nâng cao thu nhập cho công nhân và người lao động. Với mức lương từ 8 tới 12 triệu đồng mỗi tháng, các công nhân làm việc tại cơ sở sản xuất tơ tằm Quy Văn Hạnh đang yên tâm hơn với cuộc sống của mình và có tâm lý gắn bó lâu dài với công việc tại công ty.
 
 
Trên thực tế, bên cạnh những trường hợp vẫn duy trì được việc làm và đời sống cho công nhân người lao động như vừa nêu thì hiện trên địa bàn tỉnh nhiều công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh đang gặp không ít khó khăn do dẫn tới nợ lương, công nhân không có hoặc phải giãn giờ làm, ảnh hưởng tới thu nhập và cuộc sống. Những trường hợp này cũng đang được Liên đoàn lao động tỉnh đặc biệt quan tâm để có chính sách hỗ trợ kịp thời cho người lao động ổn định cuộc sống.
 
 
Hy vọng với sự quan tâm, nỗ lực của các doanh nghiệp; Sự động viên, khích lệ và tạo niềm tin từ tổ chức Công đoàn sẽ giúp người lao động an tâm về các chế độ, chính sách và lương, thưởng cuối năm từ đó tạo động lực thi đua làm việc, qua đó vừa đảm bảo đời sống, vừa giúp các doanh nghiệp giữ chân người lao động nhất là lao động có tay nghề cao trong dịp trước và sau Tết để ổn định và mở rộng sản xuất kinh doanh./.
Văn Thế

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa