Dưa kiệu là món ăn ngon và đặc trưng của ngày tết tại Khánh Hòa nên hầu như gia đình nào cũng có món ăn này. Những ngày này, người nông dân trồng kiệu ở huyện Cam Lâm đã bắt đầu vào mùa thu hoạch để cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện.
Vụ mùa năm nay, nông dân Cam Lâm xuống giống gần gấp 3 lần diện tích kiệu so với năm ngoái, tập trung nhiều ở các xã Cam An Nam, Cam Hiệp Nam, Cam Thành Bắc và thị trấn Cam Đức. Kiệu được xuống giống từ cuối tháng 6 Âm lịch đến tháng Chạp thì cho thu hoạch. Tuy nhiên do thời tiết năm nay thất thường, đã làm cho kiệu bị chẻ nhỏ, dẫn đến củ không được lớn.
Theo các hộ trồng kiệu, diện tích thu hoạch mỗi sào từ 700 kg đến 1 tấn, với giá bán tại ruộng dao động từ 22.000- 25.000 đồng/kg, giá bán này giảm gần một nửa so với năm 2023. Kiệu được bán cho các thương lái tại địa phương và xuất đi các tỉnh thành trong cả nước. Nếu trừ đi các chi phí đầu tư, công chăm sóc, nông dân trồng kiệu vẫn có lãi nhưng không cao như năm trước./.
Phòng Thời sự