Tin tức

Đà Nẵng : đảm bảo nguồn máu cấp cứu và khám chữa bệnh dịp tết

Chủ nhật, 21/01/2024 - 04:08

Cứ vào dịp cuối năm, nguồn máu dự trữ tại các cơ sở y tế thường bị thiếu hụt. Để đảm bảo cho hoạt động khám, chữa bệnh được thông suốt, cấp cứu bệnh nhân thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các cơ sở y tế tại thành phố Đà Nẵng đang huy động nguồn máu từ hoạt động hiến máu tình nguyện trong cộng đồng để bổ sung vào ngân hàng máu.

 

Khoa Nội thần kinh Cơ xương khớp, Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Đà Nẵng đang thu dung điều trị hơn 160 bệnh nhân, trong đó nhóm bệnh huyết học chiếm tỷ lệ lớn với 3 mặc bệnh. Những bệnh nhân này thường xuyên nhập viện để điều trị và truyền các chế phẩm của máu. Trung bình mỗi ngày tại Khoa có từ 15 đến 20 ca cần truyền các chế phẩm máu như hồng cầu khối, tiểu cầu và huyết tương.

Mỗi ngày Ngân hàng máu này cung cấp cho bệnh viện Đà Nẵng và các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố khoảng 100 đến 150 đơn vị máu. Thời điểm hiện tại, Ngân hàng máu đang có khoảng 1 nghìn 500 đơn vị huyết tương. Số lượng này cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu cho các đơn vị điều trị. Tuy nhiên, nguồn dự trữ có nguy cơ bị thiếu hụt trong những ngày giáp Tết và sau Tết, nên công tác huy động hiến máu đang được tăng cường.

Để đảm đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán, hoạt động hiến máu tình nguyện trên địa bàn Đà Nẵng diễn ra liên tục để bổ sung vào Ngân hàng máu.  
 Đà Nẵng hiện có 12 mô hình hiến máu tình nguyện đạt hiệu quả. Để ổn định nguồn dự trữ máu trong dịp Tết này, thành phố cũng tăng cường công tác truyền thông về ý nghĩa của hiến máu tình nguyện để người bệnh được điều trị liên tục và mang lại cơ hội sống cho nhiều người./.
Phòng Thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa