Tin tức

​Quảng Bình: Các làng nghề truyền thống vào vụ tết

Thứ hai, 22/01/2024 - 05:23

Dịp Tết Nguyên Đán 2024 đang đến gần, thời điểm mà người người nhà nhà sắm Tết, nhu cầu mua sắm tăng cao hơn bình thường. Đây cũng là thời điểm mà nhiều làng nghề truyền thống tại Quảng Bình cũng đang tấp nập sản xuất đón vụ Tết.

 
 
Thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch là một trong những làng nghề làm hương trầm nức tiếng tại Quảng Bình, hương của làng được làm thủ công, nguyên liệu sử dụng từ tự nhiên. Gần Tết, khoảng 300 hộ dân nơi đây tập trung nhân lực, tăng cường hết công suất để có hàng bán Tết, mỗi hộ có thu nhập khoảng 20 triệu đồng, nhiều hộ làm lớn có thu nhập cả trăm triệu đồng.
 
Cùng thời điểm, người dân làng Tân An, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cũng đang hối hả làm bánh tráng để phục vụ Tết. đây cũng là làng nghề nổi tiếng nằm bên bở sông Gianh. Với mỗi người làm bánh tráng thủ công, mỗi ngày có thể thu nhập từ 200 – 500.000 đồng, ngày lễ Tết lên đến cả triệu đồng. Đây là sản phẩm OCOP 3 sao và hiện có 366 hộ gia đình tại làng Tân An đang sản xuất.
 
Tỉnh Quảng Bình hiện có khoảng 29 làng nghề, làng nghề truyền thống đang hối hả vào vụ Tết. Các địa phương đang nỗ lực hỗ trợ các làng nghề trong việc mở rộng quy mô, tạo điều kiện cho các hộ làm nghề truyền thống đầu tư thiết bị máy móc hiện đại nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; xây dựng thương hiệu, quảng bá để sản phẩm làng nghề vươn ra thị trường lớn trong và ngoài nước.
 
 Các địa phương tỉnh Quảng Bình cần hưởng ứng mạnh mẽ phong trào xây dựng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP trên cơ sở sản phẩm các làng nghề truyền thống. Qua đó, có các cơ chế khuyến khích các nghệ nhân làng nghề truyền thống thổi hồn, thổi văn hóa làng quê vào trong những sản phẩm mang tính riêng của địa phương để sản phẩm làng nghề truyền thống ngày càng được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong và ngoài nước. 
Phòng Thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa