Tin tức

Giáo dục lối sống đẹp cho tuổi vị thành niên

Thứ tư, 24/01/2024 - 06:54

Lamdongtv.vn - Đối với học sinh ở độ tuổi cấp 2 và cấp 3 là giai đoạn phát triển mạnh về thể chất, vì vậy giáo dục sức khỏe vị thành niên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để tạo nền tảng vững chắc về đạo đức, về hành vi cho sự phát triển của chính mình trong cuộc sống là hết sức quan trọng.

Giáo dục đạo đức lối sống cho các em học sinh – sinh viên bằng nhiều hình thức phù hợp trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình là rất cần thiết. 

Đối với môi trường học đường thì độ tuổi bậc THPT và đại học là thời kỳ nhạy cảm nhất bởi các em đã ý thức việc làm và hành động của chính bản thân. Do đó, ngoài việc truyền tải kiến thức thì nhà trường còn phải chú ý tuyền truyền, giáo dục cho học sinh – sinh viên nâng cao nhận thức về giới, sức khỏe sinh sản và mối quan hệ bạn bè nhằm giúp các em có một cuộc sống lành mạnh, ngăn ngừa các nguy cơ về tình dục, giới tính cũng như nâng cao chất lượng đời sống.

Để làm được điều đó, các trường THPT và trường đại học thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề và các sân chơi cho các em học sinh, sinh viên để giúp các em nhận định rõ các mối quan hệ trong và ngoài trường học một cách hành mạnh .
  
Vai trò của đoàn thanh niên cũng hết sức quan trọng trong việc tập hợp thanh niên, tạo sân chơi bổ ích cho các em như Hội thi về bình đẳng giới , nét đẹp học đường, hội thảo câu chuyện về giới tính torng học sinh – mối quan hệ bạn bè… Tất cả đều giúp các em không chỉ ở thành phố mà con ở các huyện vùng xa nắm bắt được những thông tin cần thiết để có cách ứng xử tốt trong môi trường học đường .
   

Giáo dục ý thức cho đoàn viên thanh niên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bằng những hoạt động bám sát thực tiễn để các em hình thành nhân cách sống tốt …
 
Bên cạnh những hệ lụy của mạng xã hội, trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn đã và đang là 1 thành tố gây nhức nhối cho toàn xã hội. Hậu quả là 1 bộ phận không ít trẻ vị thành niên phải lơ đãng việc học , suy giảm thể lực. Chính vì vậy , hơn lúc nào hết, công tác tuyên truyền và tư vấn của các trung tâm y tế từ thành phố đến huyện và trung tâm kế hoạch hóa gia đình cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữ. Các hình thức tư vấn cũng cần phải thay đội sao cho phù hợp với các đối tượng. Chính điều nảy góp phần đem lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho các em độ tuổi vị thành niên.

Suy cho cùng , dù nhà trường, phụ huynh cho đến các đơn vị đoàn thể có triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu để các em độ tuổi vị thành niên tiếp cận kiến thức, sinh hoạt lành mạnh nhưng điều quan trọng đó chính là bản thân của mỗi em phải tự ý thức được hành động và việc làm của mình , có như thế mới tạo nên môi trường sống tốt đẹp./
 
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa