Tin tức

Lâm Đồng: Tìm giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông

Thứ tư, 07/02/2024 - 05:59

​Lamdongtv.vn - Năm 2023, mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là xử lý không có vùng cấm, ngoại lệ trong tham gia giao thông khi vi phạm nồng độ cồn.


Tuy nhiên, tai nạn giao thông vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khi số vụ, số người chết, người bị thương tăng ở cả 3 tiêu chí. Để thực hiện mục tiêu chung giảm 5% ở cả 3 tiêu chí trong năm 2024, nhất là trong thời điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán Giáp Thìn, tỉnh Lâm Đồng cần quyết liệt các giải pháp cụ thể nào. 
 
 

Qua phân tích cho thấy nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông trong năm 2023 phụ thuộc phần lớn vào ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, trong đó lỗi phần lớn là do không chú ý quan sát và không đi đúng làn đường, phần đường, phóng nhanh vượt ẩu.v.v. Bên cạnh đó, các biện pháp phòng ngừa, kiềm chế tai nạn trên lĩnh vực giao thông tuy được chú trọng thực hiện nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều địa phương chưa quyết liệt, trong công tác lãnh chỉ đạo.

 
 

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao nên tình hình trật tự, an toàn giao thông (ATGT) diễn biến khó lường, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) tăng cao. Thời điểm này, lực lượng chức năng của tỉnh Lâm Đồng quyết liệt triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo ATGT, để người dân lưu thông an toàn trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán 2024.
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, thời điểm này, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, chủ động xây dựng và triển khai nhiều biện pháp bảo đảm an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Trong đó, trọng tâm là các giải pháp tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là hành vi điều khiển phương tiện vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, tải trọng phương tiện và các vi phạm khác là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông…Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng được chú trọng.
 
Là địa phương có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, thường xuyên thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan, , dự kiến lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 sẽ tăng đột biến.

Cũng theo thống kê qua các năm, dịp tết Nguyên đán tai nạn giao thông (TNGT) sẽ có chiều hướng tăng cao, do vậy ngoài sự vào cuộc của các ngành chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông để những ngày nghỉ Tết thật sự an toàn, và một cái Tết bình yên không tai nạn, kiềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông theo các tiêu chí đã đề ra./.
 
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa