Tin tức

Buồn - Vui hoa vụ Tết.

Thứ ba, 06/02/2024 - 06:12

Lamdongtv.vn -Trong nhiều năm qua, người trồng hoa Lâm Đồng đều kỳ vọng vào nguồn thu của vụ hoa Tết để trang trải những chi phí sản xuất và đời sống. Đây cũng là vụ hoa được đầu tư nhiều công sức nhất trong năm của nông hộ.

Nhưng năm nay, do ảnh hưởng sự khó khăn chung của nền kinh tế, giá hầu hết các loại hoa, nhất là hoa cắt cành đều giảm sâu so với vụ hoa Tết năm ngoái. Vì vậy trên những cánh đồng hoa mang đến những nỗi lo của nông dân. 


 

 Chị Nguyễn Thị Nguyệt Anh – Nông dân Làng hoa Thái Phiên – TP Đà Lạt đứng trước vườn hoa ly ly cánh kép của gia đình đang vào vụ cho thu hoạch tết với những cây hoa cao, bông hoa đẹp nhưng trong lòng lại chẳng mấy phấn khởi. Chị cho biết, giá hầu hết các loại hoa chỉ đạt 70%, thập chí có loại chỉ đạt 50% so với tết năm ngoài. Được biết, hoa ly là một trong những loài hoa chủ lực được trồng vào dịp tết của làng hoa Thái Phiên nhưng năm nay, nắm bắt được sự khó khăn của đầu ra, nên nông dân đã chủ động giảm khoảng 20% diện tích trồng trồng hoa ly ltết so với các năm trước. Tuy nhiên, cho đến những ngày cận kề tết, giá hoa vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Mọi năm hoa ly kép hiếm nên giá cao, nay người ta trồng nhiều mà thị trường mua ít nên giá thấp. Cùng với hoa ly, hoa cúc cũng là loại hoa được tiêu thụ mạnh vào dịp Tết. Thế nhưng, theo các nông hộ, kể từ tháng 8 năm 2023 đến nay, giá hoa cúc luôn ở mức thấp, cộng với nhiều loại sâu bệnh trên loài hoa này khiến người trồng hoa cúc gặp nhiều khó khăn.
Họ mong chờ vụ thu hoạch hoa tết năm nay để bù đắp cho các chi phí sản xuất khác trong năm nhưng nhìn chung tình hình cũng không khả quan lắm khi giá hoa cúc trung bình đang có giá khoảng 15 ngàn đồng/10 bông.

Được biết, diện tích gieo trồng hoa vụ Đông Xuân 2023-2024 trên địa bàn Lâm Đồng là hơn 3.800 ha, sản lượng đạt gần 1,6 tỷ cành. Phần lớn sản lượng này được sản xuất và thu hoạch và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
 

Các vùng sản xuất hoa tập trung chủ yếu tại Đà Lạt, Lạc Dương, Đơn Dương và Đức Trọng, Lâm Hà. Theo khảo sát của ngành chức năng Lâm Đồng cho thấy hiện nay, giá các loại hoa đều giảm khoảng 30% so với tết năm ngoái. Loài hoa được ưa chuộng sử dụng trang hoàng nhà cửa nhiều vào dịp tết là hoa Lay ơn nhưng nông dân xã Hiệp An - huyện Đức Trọng – Vùng trồng lay ơn trọng điểm của Lâm Đồng cũng chỉ trồng 100 ha, giảm 30% so với năm ngoái, tuy nhiên giá cũng chỉ bằng 2/3 vụ hoa tết các năm trước.

Trước sự biến động bất lợi của thị trường khiến giá hoa Tết không được cao như các năm trước, ngành chức năng Lâm Đồng khuyến cáo người sản xuất, kinh doanh hoa cần có tính toán phù hợp để giảm thiểu các chi phí về nhân công thu hoạch, bảo quản, vận chuyển nhằm tối ưu hóa nguồn thu từ sản xuất hoa tết.
Đồng thời có giải pháp tìm kiếm, đa dạng hơn nữa thị trường tiêu thụ, áp dụng kỹ thuật để hoa Tết đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng vào thời điểm những ngày cuối năm.
 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa