Tin tức

Khởi sắc các công trình giao thông trọng điểm

Thứ bảy, 10/02/2024 - 05:04

​Lamdongtv.vn - Là một trong những khu vực giao thương, Tỉnh Lâm Đồng có vị trí chiến lược khi kết nối trực tiếp với 3 vùng kinh tế là Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Duyên hải Nam Trung bộ; có tiềm năng kết nối quốc tế thông qua Cảng hàng không Quốc tế Liên Khương và các trục hành lang kinh tế quốc gia.


 
Trong thời gianqua, tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất, tập trung đầu tư, khơi thông nhiều tuyến đường huyết mạnh quan trọng, mở ra diện mạo mới góp phần thông thương hàng hóa và đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của Lâm Đồng.

Sau nhiều lần nâng cấp, cải tạo, đèo Prenn - TP Đà Lạt, tuyến cửa ngõ kết nối thành phố Đà Lạt với sân bay Liên Khương, cao tốc Liên Khương - Prenn, đường giao thông huyết mạch đi về TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã khoác trên mình một chiếc áo mới với chiều dài rút ngắn chỉ còn 7,4km, bề rộng mặt đường hơn 14m, không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương Đà Lạt - Lâm Đồng mà còn đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực, nhất là giải quyết tốt bài toán về ùn tắc giao thông vào những ngày cao điểm, lễ, Tết. Sau nhiều năm nâng cấp và cải tạo, đèo Prenn đã mới hơn, to hơn, giảm ùn tắc giao thông những ngày cao điểm, đi lại thoải mái, rộng rãi…
 
 

Để hiện thực hóa mục tiêu sớm trở thành tỉnh phát triển khá, trong thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã nỗ lực huy động, quản lý và sử dụng mọi nguồn lực đầu tư phát triển, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại nhằm phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 Đến nay, Lâm Đồng có một hệ thống giao thông tương đối hoàn chỉnh, với khoảng 9.300km giao thông đường bộ. Đặc biệt trong 2 năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã mạnh dạn đề xuất, phối hợp thực hiện Dự án đường cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Dự án đường cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo phương thức đối tác công tư. Đây là một dự án giao thông vô cùng quan trọng, bởi khi hoàn thành, dự án sẽ giúp tăng khả năng kết nối, rút ngắn thời gian di chuyển, tạo động lực phát triển cho vùng kinh tế Đông Nam Bộ và Tây Nguyên; Thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Lâm Đồng và giảm tải cho quốc lộ 20 hiện tại.
 
Không chỉ dừng lại ở đề xuất triển khai dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương, một điểm mới đối với giao thông của Lâm Đồng đó là việc thống nhất một số nội dung triển khai dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Nha Trang, Khánh Hòa và Đà Lạt, Lâm Đồng trong giai đoạn sau năm 2030 tăng tính kết nối nhu cầu hai trung tâm du lịch trọng điểm của cả nước là thành phố Đà Lạt - du lịch cảnh quan núi rừng và thành phố Nha Trang - du lịch biển bằng một tuyến đường chất lượng cao và an toàn, nhu cầu cơ động nhanh trong nhiệm vụ quốc phòng - an ninh.

 Song song đó, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải và các tỉnh lân cận để ưu tiên đầu tư cho các dự án hạ tầng giao thông quan trọng như: quốc lộ 28B kết nối Lâm Đồng - Bình Thuận, phát huy hết các tiềm năng, lợi thế phát triển tam giác du lịch Đà Lạt - Phan Thiết - Thành phố Hồ Chí Minh; nâng cao hiệu quả kết nối giao thông với tỉnh Bình Phước; Đắk Lắk; Ninh Thuận, và Đồng Nai;
  
Sau 20 năm mở đường Nha Trang - Đà Lạt qua tuyến 27C, chúng tôi tiếp tục thảo luận và đề xuất cao tốc Khánh Hòa - Lâm Đồng, mục tiêu quan trọng, những mặt tích cực của tuyến
 

Thực tế cho thấy, việc đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ đã tạo cú hích cho phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của tỉnh Lâm Đồng tăng cao và ổn định trong những năm qua, qua đó đã tạo nguồn lực mới cho sự phát triển; văn hóa - xã hội đạt được nhiều tiến bộ, an sinh xã hội cơ bản được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; quốc phòng - an ninh được củng cố, tăng cường; giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Trên cơ sở chủ động phát huy nội lực và sự hỗ trợ của Trung ương, cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh Lâm Đồng và các địa phương trong tỉnh đã có những bước tiến vượt bậc. Đây được xem là một trong những mũi đột phá giúp Lâm Đồng tăng tốc phát triển, tạo đầu mối liên kết giao thông của vùng và của các địa phương. Và trong tương lai gần, mạng lưới giao thông của Lâm Đồng nói chung, những con đường của “ý Đảng lòng dân” sẽ tiếp tục được nối dài góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế Lâm Đồng trong khu vực Tây Nguyên./.
 
Hoàng Phúc 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa