Tin tức

Hình tượng rồng trên chất liệu giấy truyền thống

Thứ tư, 14/02/2024 - 06:11

Trong văn hóa phương Đông, hình tượng Rồng là biểu trưng cho sức mạnh, quyền lực và cũng là biểu tượng của hạnh phúc song toàn, trọn vẹn. Với đôi bàn tay tài hoa khéo léo, cô gái trẻ Đoàn Thái Cúc Hương đã tìm hướng đi riêng, chọn những loại giấy truyền thống của Việt Nam như giấy dó, giấy dướng... để làm chao đèn và khắc họa hình tượng rồng một cách sống động.Đã có những quãng thời gian, nghề làm giấy thủ công truyền thống như giấy dó… đứng trước nguy cơ thất truyền bởi sự lấn át của giấy công nghiệp. Nhưng giờ đây, nghề này đang trở lại cùng với sự sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công trẻ. Với Cúc Hương bằng cả sự đam mê, tìm hiểu hình tượng rồng qua các thời kỳ đã được cô khắc họa lại rất rõ nét.

Hình tượng rồng qua mỗi vương triều Đại Việt được thể hiện trên nhiều chất liệu từ trang phục, gốm sứ cho đến kiến trúc; tựu chung đều thể hiện mong ước bình an, hạnh phúc, may mắn và sự thịnh vượng. Trên chất liệu giấy dó, cô gái trẻ Đoàn Thái Cúc Hương đã mang đến một trải nghiệm vô cùng mới mẻ.
 
Với mỗi câu chuyện đậm nét văn hóa lịch sử, cùng sức sáng tạo không ngừng, Hương và những người trẻ đã và đang tiếp nối để giấy dó có cảm xúc hơn, sống động hơn trong tâm hồn người Việt.
 

Phòng thời sự

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa