Tin tức

​Năm rồng nói chuyện xuất khẩu trái thanh long

Thứ sáu, 16/02/2024 - 06:37

Trái thanh long gắn với hình tượng rồng, tượng trưng cho sự may mắn và sung túc. Thanh long cũng là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, tiềm năng của Việt Nam, nhiều năm liền nằm trong nhóm ngành hàng tỷ đô.


 
Dù “siêu trái cây” này đang ngày càng bị cạnh tranh khốc liệt từ thị trường, nhưng đây vẫn là loại trái cây có thể mang lại cuộc sống sung túc cho người dân. Đầu năm Thìn, mời quý vị cùng đến với câu chuyện xuất khẩu thanh long của Việt Nam đang nỗ lực khởi sắc trở lại.
Thanh long là một trong những mặt hàng khởi nghiệp xuất khẩu của doanh nghiệp này sang thị trường Mỹ. Đến nay, doanh nghiệp luôn nằm trong tốp đầu xuất khẩu thanh long vào thị trường khó tính này. Tuy nhiên, 1 - 2 năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu thanh long của đơn vị không có sự đột biến, vì thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Trước năm 2020, thanh long được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại trái cây, trong nhóm mặt hàng xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam, đỉnh cao đạt gần 1,3 tỷ USD năm 2018. Thời kỳ hoàng kim, thanh long có mặt ở 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu liên tiếp giảm, chỉ còn trên 600 triệu USD. Thị trường cạnh tranh gay gắt, nhiều quốc gia khác cũng chạy đua trồng thanh long. Hiện Trung Quốc đã vượt Việt Nam, trở thành nước có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất thế giới.

Trải qua nhiều thăng trầm, không ít lần phải đổ bỏ, “giải cứu” vì không thể xuất khẩu, thanh long đã qua thời kỳ hoàng kim, nhưng vẫn là loại trái cây mang lại cuộc sống sung túc cho bà con nông dân, nếu canh tác đạt chất lượng và đạt năng suất.
Dấu hiệu tích cực đến ngày trong tháng đầu năm 2024 này khi xuất khẩu thanh long khả quan hơn so với cùng kỳ 2023. Nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng mới, giá bán cao, có lãi, mở rộng vào những thị trường tiềm năng mới…
Hiện giá thanh long ở các vùng nguyên liệu đã tăng lên đáng kể, nhất là tại Tiền Giang, Long An, từ đó thúc đẩy các giải pháp phát triển trái thanh long tiếp tục mang tính căn cơ, bền vững. Cùng với ý nghĩa biểu tượng cho sự may mắn, vươn lên, kỳ vọng trong năm rồng này, xuất khẩu thanh long sẽ khởi sắc trở lại.

Phòng Thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa