Tin tức

Quảng Bình: Lan tỏa nghệ thuật bài chòi trong trường học

Thứ năm, 22/02/2024 - 05:11

Bài chòi là một trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa truyền thống và gắn kết tình cộng đồng, làng xã. Tại Quảng Bình, bài chòi là hội vui trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đặc biệt, thời gian qua bài chòi được đưa vào giới thiệu và thực hành trong trường học đã thu hút đông đảo học sinh tham gia tạo nên không khí vui tươi phấn khởi trong những ngày Tết đến.

 


Đây là không khí của buổi chơi hội bài chòi tại Trường tiểu học số 2 Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Mặc dù đây là lần đầu các em được tiếp xúc với loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian này, nhưng ai cũng vui tươi phấn khởi và hào hứng khi được tham gia vào hội chơi.
 
 
Loại hình nghệ thuật bài chòi của vùng Trung bộ đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại từ tháng 12/2017. Bài chòi mang đậm tính giáo dục, hướng con người đến những giá trị tốt đẹp. Việc đưa bài chòi vào trường học tại Quảng Bình đã và đang góp phần gìn giữ di sản, đồng thời lan tỏa ngọn lửa đam mê đến với các bạn trẻ.
 
Tại Quảng Bình hội bài chòi được duy trì và tổ chức, thu hút đông đảo người dân ở các làng quê tham gia và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong các dịp Tết và lễ hội đầu xuân. Điều này không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi mà còn góp phần gìn giữ và phát huy hơn nữa những giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.
Phòng Thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa