Tin tức

Lạng Sơn : Giữ rừng từ hương ước thôn bản

Chủ nhật, 25/02/2024 - 05:41

Việt Nam của chúng ta có độ che phủ rừng lên tới 42%. Góp phần vào con số ấn tượng này là do nhiều nơi việc bảo vệ rừng được thực hiện nghiêm ngặt. Ngoài biện pháp bảo vệ của các cơ quan chức năng, thì giữ rừng từ chính người dân sát sinh sống cạnh rừng là giải pháp hữu hiệu và bền vững nhất.

Mời quý vị cùng đến với câu chuyện tại Lạng Sơn - nơi cánh rừng nguyên sinh được giữ gìn nguyên vẹn từ hương ước thôn bản.
Đây là cánh rừng nguyên sinh nhân dân tự bảo vệ.Người dân trong thôn cũng không nhớ g có 13 ha rừng với hàng trăm cây gỗ nghiến nguyên sinh  cổ thụ này có từ bao giờ. Chỉ biết rằng, đây là tài sản vô giá của thiên nhiên được người dân thôn Đông Đằng lặng lẽ bảo vệ, gìn giữ như thôn bản bao đời nay của mình. Ngay cả những cành gỗ đã khô mục như thế này cũng không được phép mang ra khỏi rừng.

Không phải ngẫu nhiên người dân nơi đây lại có ý thức bảo vệ rừng đến vậy. Ngoài những câu chuyện, truyền thuyết mang yếu tố tâm linh về rừng, quan trọng nhất vẫn là những hương ước, quy ước rất nghiêm ngặt đã được ông cha, tổ tiên họ soạn ra và thực hiện từ nhiều đời nay.

Để nâng cao hơn nữa ý thức giữ rừng của bà con trong thôn, lãnh đạo xã thường xuyên phối hợp cán bộ kiểm lâm, lực lượng công an đến từng hộ gia đình trong thôn để tuyên truyền. Bên cạnh đó, lồng ghép việc bảo vệ rừng trong các cuộc họp chi bộ thôn, cuộc họp thôn. Năm 2018, khu rừng này cũng đã được công nhân là khu bảo tồn loài - sinh cảnh được quy hoạch và cấp kinh phí bảo vệ. Đây là sự ghi nhận những nỗ lực giữ rừng của bà con nơi đây.
Xuyên suốt hàng thế kỷ qua, nhờ việc người dân thực hiện nghiêm những quy định về bảo vệ rừng trong hương ước thôn, hơn 300 cây gỗ nghiến quý vẫn sừng sững giữ núi rừng Đông Đằng./. 
Phòng Thời sự

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa