Tin tức

Đam Rông chủ động nước tưới cho cây trồng

Chủ nhật, 25/02/2024 - 05:42

lamdongtv.vn - Những ngày đầu năm tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, cùng với đó nhu cầu sử dụng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp tăng cao, do đó bên việc xây dựng kế hoạch, giải pháp chủ động nguồn nước tưới,

các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả nhằm góp phần bảo đảm nguồn nước trong thời điểm mùa khô.

Với trên 5 ha sầu riêng đang thời điểm thu hoạch, ngay từ đầu mùa khô, gia đình Nguyễn Thanh Tùng, ở xã Đạ rsal, huyện Đam Rông đã chủ động tích trữ nguồn nước bằng những ao hồ nhỏ nhằm bảo đảm nước tưới theo đúng thời gian, chu kỳ sinh trưởng. Mặt khác, trước tình hình thời tiết nắng nóng có thể kéo dài trong mùa khô, vì vậy để chủ động nguồn nước, gia đình Anh Tùng còn áp dụng các biện pháp tưới tiết kiệm, tưới nhỏ nhỏ để tiết kiệm nước, đồng thời thường xuyên thăm vườn để có những lịch điều chỉnh tưới phù hợp, do đó nguồn nước về cơ bản được bảo đảm.
 

Hồ thủy lợi Đạ Chao có nhiệm vụ cung cấp nguồn nước tưới cho hàng ngàn ha cây trồng tại xã Đạ Rsal đến thời điểm này cũng đang bảo đảm nguồn nước tưới cho hơn 70% diện tích cây trồng trong vùng. Tuy nhiên không vì thế mà địa phương cùng người dân lơ là, chủ quan. Nếu theo tình hình nắng nóng kéo dài, nguy cơ thiếu nước không thể lường trước được. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền cũng thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.
 
Toàn huyện Đam Rông hiện có trên 22.300 ha đất canh tác, tập trung chủ yếu diện tích cà phê, cây ăn trái, lúa, dâu tằm và một số cây trồng ngắn ngày. Trong tổng số trên 22.300 ha đất canh tác, đến nay địa phương có trên 18.600 ha sản xuất bảo đảm nguồn nước tưới, đạt tỷ lệ trên 85% diện tích gieo trồng, trong đó diện tích tưới từ công trình thủy lợi trên 4.300 ha, ngoài ra có trên 3.000 ao hồ nhỏ tưới chủ động cho trên 8.200 ha đất sản xuất, diện tích tận dụng từ các sông, suối trên 6.000 ha.

 

 
Để chủ động trong công tác chống hạn, trước đó huyện Đam Rông đã đầu tư, phát triển đồng bộ hạ tầng thủy lợi, đặc biệt bố trí nguồn lực cho công tác nâng cấp, nạo vét lòng hồ, kiên cố hóa và mở rộng hệ thống kênh mương, bảo đảm các công trình thủy lợi hiện có hoạt động ổn định, an toàn và phát huy tối đa năng lực tưới. Song song đó, các địa phương trên địa bàn huyện cũng đã tập trung phát triển mạng lưới ao, hồ nhỏ bằng nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình xây dựng nông thôn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm và tưới đúng thời điểm, đúng lưu lượng, qua đó góp phần sử dụng có hiệu quả nguồn nước tưới, phục vụ nhu cầu sản xuất của Ngành nông nghiệp địa phương. Riêng số diện tích không có điều kiện về nguồn nước sẽ được chuyển đổi sang trồng ngô, dâu tằm, khoai lang và một số cây trồng có nhu cầu sử dụng nước ít.
 
Hiện nay đang là thời điểm mùa khô, thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, nắng nóng có thể kéo dài, vì vậy việc xây dựng kế hoạch bảo đảm nguồn nước trong sản xuất mà huyện Đam Rông đang triển khai không chỉ giúp người dân chủ động được nguồn nước tưới cho cây trồng mà còn giảm thiểu thiệt hại do khô hạn gây ra, đồng thời duy trì ổn định diện tích sản xuất nông nghiệp của địa phương, nâng cao nguồn thu nhập của người dân nơi đây./.
 
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa