Tin tức

Thường trực tỉnh ủy làm việc với Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy

Thứ năm, 22/02/2024 - 05:48

​Lamdongtv.vn - Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Trần Đình Văn, đã có buổi làm việc với Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy về kết quả công tác kiểm tra giám sát, thi hành kỷ luật Đảng năm 2023 và nhiệm vụ năm 2024.

Cùng tham dự có Lãnh đạo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, các ban Đảng Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy và Chánh Thanh tra tỉnh. Về phía Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy có đồng chí Đặng Đức Hiệp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cùng Lãnh đạo và cán bộ, công chức Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy đã tham dự.
 
 

Báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Đức Hiệp, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy cho biết, năm 2023, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy đã tham mưu cho tỉnh ủy, Ban thường vụ tỉnh ủy chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ các quy định hướng dẫn của Trung ương cũng như ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong toàn đảng bộ.
 

Cùng với đó, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy đã chủ động tham mưu cho Ban thường vụ tỉnh ủy xây dựng chương trình và thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giám sát bảo đảm theo kế hoạch đề ra. Việc triển khai nhiệm vụ của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy tương đối toàn diện, đồng bộ và hiệu quả.

 Trong đó, tập trung trọng tâm là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, thực hiện có hiệu quả công tác giám sát chuyên đề, nhất là đi vào những lĩnh vực khó, phức tạp như đất đai, tài nguyên khoáng sản. Trong lĩnh vực tham mưu, thực hiện các nhiệm vụ cấp ủy giao, năm 2023, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã tham mưu cho ban thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra 8 tổ chức đảng và 10 đảng viên, giám sát 6 tổ chức đảng và 9 đảng viên.

Các nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào các Nghị quyết, chỉ thị, kết luận quan trọng,  các lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, dư luận quan tâm. Đồng thời tham mưu Tỉnh ủy, Ban thường vụ tỉnh ủy thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng, 7 đảng viên, đề nghị Ban bí thư và Ban chấp hành Trung ương khai trừ 3 đảng viên. Đối với việc thực hiện nhiệm vụ theo điều lệ đảng, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy kiểm tra 5 tổ chức đảng và 4 đảng viên, giám sát 2 tổ chức và 5 đảng viên, hoàn thành việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 4 đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra ban hành kế hoạch và triển khai xác minh tài sản thu nhập 33 đảng viên theo quy định, tham mưu cho cấp ủy kiểm tra 850 tổ chức đảng và trên 6.700 đảng viên, giám sát 477 tổ chức đảng và trên 1.300 đảng viên. Cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 15 tổ chức và 32 đảng viên, giám sát 361 tổ chức đảng và 632 đảng viên..

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Ban đảng Tỉnh ủy cùng các Ngành liên quan và Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã phát biểu, trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác phối hợp, triển khai nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong Đảng, việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của của từng cơ quan, đơn vị trong công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng, những tồn tại, bất cập trong việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên, tài chính đảng…từ đó đề xuất các kiến nghị, giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Công tác kiểm tra, giám sát trong đảng là nhiệm vụ thường xuyên, đặc biệt quan trọng và then chốt trong công tác tổ chức, xây dựng đảng. Ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đổi mới trong công tác tham mưu, kiểm tra, giám sát trong đảng của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp thời gian qua, đồng chí Trần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy cần quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, thông báo, kết luận của Trung ương, nắm vững các quy trình kiểm tra, giám sát, tập trung việc kiểm tra các Nghị quyết, chỉ thị, kết luận quan trọng, các lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, dư luận quan tâm.

Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, chủ động quyết liệt hơn triển khai nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Đồng chí Trần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, lưu ý trong quá trình kiểm tra cần có kết luận rõ ràng, các ưu điểm, khuyết điểm để từ đó giúp cho các tổ chức đảng, đảng viên kịp thời nắm vững, khắc phục khuyết điểm. Cùng với đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đình Văn đề nghị, trong quá trình kiểm tra, giám sát phải khách quan, trung thực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, nắm vững các hồ sơ, tài liệu, nâng cao chất lượng báo cáo kiểm tra giám sát và thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm, quy định điều lệ đảng và xây dựng tổ chức bộ máy cán bộ, công chức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng thời gian tới./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa