Tin tức

Dâng hương Đại danh y Hải Thượng Lãn ông và Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Thứ bảy, 24/02/2024 - 07:20

Lamdongtv.vn - Hội đông y tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ dâng hương Đại danh y Hải Thượng Lãn ông và Thiền sư Tuệ Tĩnh. Tại đây, đại diện hội đông y tỉnh Lâm Đồng đã ôn lại tiểu sử và những đóng góp to lớn cho y học và đời sống của các danh y.

Danh y Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, sinh năm 1724, nguyên quán thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng nay là huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Ông mất 1791.
ời làm thầy thuốc của mình ông đã hết lòng vì người bệnh và để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, tiêu biểu là bộ “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” - bộ sách được coi là “Bách khoa thư” y học vĩ đại nhất của Việt Nam thời trung đại và còn nguyên giá trị. UNESCO đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2024-2025,” trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh của danh y Hải Thượng 1724 – 2024. Thiền sư Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, sinh năm 1330, mất năm 1400, quê ở xã   Cẩm Vũ , huyện  Cẩm Giàng , tỉnh  Hải Dương .

Ông đi tu, nghiên cứu, viết sách và hành nghề y chữa bệnh cho người dân và đặc biệt xót thương cho những số phận nghèo khổ. Nhân Dân Việt Nam đã tôn vinh Tuệ Tĩnh là Vị Thánh thuốc Nam. Ông đã để lại 2 tác phẩm y học có ý nghĩa to lớn là:  Bộ hồng nghĩa giáp tư y thư gồm 2 quyển nói về 13 gia giảm và 37 phương trị thương hàn và Bộ Nam Dược Thần Hiệu gồm 11 quyển. Tổ chức ôn lại tiểu sử và dâng hương cho các danh y nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thầy thuốc Việt Nam là dịp để những người thầy thuốc Lâm Đồng thể hiện lòng tri ân đối với các bậc thầy của mình; đây cũng là niềm tự hào, là tấm gương sáng để những thế hệ lương y Việt Nam học tập, kế thừa, phát huy không ngừng cống hiến cho y học và phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Dịp này, hội đông Việt Nam cũng đã trao cờ thi đua cho hội đông y tỉnh Lâm Đồng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, phát triển công tác hội năm 2023.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa