Tin tức

Giải pháp giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho hoa cúc.

Thứ ba, 27/02/2024 - 06:42

Lamdongtv.vn - Lâm Đồng có cơ cấu các giống hoa đa dạng, trong đó hoa cúc chiếm khoảng 40% với khoảng 3.000ha/năm, sản lượng khoảng 1,3 tỷ cành/năm. Nghiên cứu cho thấy, quang chu kỳ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của hoa cúc.


 
Vì vậy, để đảm bảo chiều cao cao cây, chất lượng cành hoa, sản xuất hoa cúc cắt cành phải chiếu sáng bổ sung bằng việc thắp đèn khoảng 8h mỗi đêm. Nhằm tiết kiệm điện và nâng cao hiệu quả sản xuất hoa cúc, từ năm 2021 đến năm 2023 Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau & Hoa - Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đã xây dựng và phát triển mô hình sản xuất hoa Cúc thương phẩm áp dụng công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED tại Lâm Đồng và đã đem lại những đổi thay đáng kể.
 
 

Trong 3 năm gần đây, anh Lê Văn Quân làng hoa Thái Phiên – phường 12 - Tp Đà Lạt cùng 80 nông hộ tham gia mô hình 8ha sản xuất hoa Cúc thương phẩm áp dụng công nghệ chiếu sáng bằng đèn LEDđã được tập huấn các kỹ thuật sản xuất hoa cúc đạt chuẩn xuất khẩu. Các nông hộ này còn được hỗ trợ 70% chi phí giống hoa cúc Đóa vàng và các vật tư nông nghiệp bao gốm phân bón, thuốc BVTV, dây, bóng đèn và một số vật dụng khác.

Ngoài ra, dự án còn tập huấn kỹ thuật cho gần 200 nông hộ ngoài mô hình để ứng dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật, nâng cao hiệu quả canh tác hoa cúc.
 
 Bằng các giải pháp kỹ thuật cộng với tác động của đèn led, trải qua nhiều vụ hoa cúc của 3 năm thực hiện mô hình cho thấy,n ăng suất trung bình của 8 ha mô hình sản xuất hoa Cúc thương phẩm ứng dụng các biện pháp kỹ thuật mới cho năng suất hoa cúc cao hơn 11,3% so với sản xuất đại trà; Tỷ lệ cành loại 1 đạt trung bình 84,%, cao hơn sản xuất đại trà 20%; lợi nhuận đạt hơn 855 triệu đồng/ha, tăng hơn 104 triệu đồng/ha so với sản xuất ngoài mô hình. Ngoài ra gần 200 nông hộ ngoài mô hình cũng được tập huấn kỹ thuật và đăng ký tham gia mô hình trong những năm tiếp theo. Hiệu quả trên cơ sở rất quan trọng để nhân rộng mô hình trong thời gian sắp tới và là điều kiện rât tốt nhằm nâng cao chất lượng, sản lượng hoa Cúc ở Đà lạt – Lâm Đồng và đặc biệt áp dụng công nghệ mới nhằm giảm chi phí nâng cao hiệu quả trong sản xuất sẽ là tiền đề cho việc phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương
 
 
Với diện tích khoảng 3 ngàn ha hoa cúc, mỗi năm nông dân Lâm Đồng phải bỏ ra gần 31,68 tỷ đồng chi phí tiền điện. Tuy nhiên sử dụng đèn Led đã giảm hơn 2/3 chi phí điện năng, trong lúc tuổi thọ đèn Led cao gấp 5 lần bóng đèn thông thường. Và điều đáng chú ý nhất đó là khi sử dụng bóng đèn LED thì chất lượng cành hoa đã tăng lên rõ rệt, tỷ lệ cành hoa loại 1 tăng cao so với việc sử dụng những loại bóng khác, từ đó lợi nhuận thu được từ bán sản phẩm của mô hình sử dụng bóng đèn LED tăng tới 23% so với mô hình không sử dụng bóng đèn LED. Và mô hình sản xuất hoa Cúc thương phẩm áp dụng công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED góp phần thúc đẩy ngành hàng sản xuất hoa cắt cành mà đặc biệt là hoa từ đó hình thành nên các chuỗi liên kết hướng tới thị trường xuất khẩu.

Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa