Tin tức

Tiến độ thu hái Cà phê chậm vì mưa bất thường

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:52

Nếu như mọi năm đến thời điểm này tại Đắk Lắk đã hết mưa, thời tiết nắng ráo là lúc người dân tập trung thu hái cà phê niên vụ 2016-2017

Tuy nhiên, hơn 1 tuần nay liên tục xuất hiện những cơn mưa bất chợt khiến việc thu hái, phơi sấy, chế biến cà phê của người nông dân gặp nhiều khó khăn. 
Hơn 4 ha cà phê của gia đình anh Y Hum, xã Cư Dlê M’nông, huyện Cư M’gar đã chín 80 đến 90%, gia đình anh mới thu hoạch được gần một nửa thì gặp trời mưa. Thu hái thì không kịp phơi sấy, không hái thì café chín rụng. Thời tiết diễn biến bất lợi, mưa nắng thất thường khiến sản lượng café sụt giảm, chi phí tăng cao.  
 
Anh Y Hum, xã Cư Dlê M’Nông, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk: Gia đình tôi có 4ha cà phê, do trời mưa nên chúng tôi mới hái được gần 2ha. Trời mưa khiến cà phê chín bị rụng cũng nhiều, số lượng cà phê thu hái về cũng không phơi được do thời tiết mưa, gió.
 
Vừa thu hái xong 4ha, gia đình chị Nguyễn Thị Hạ, xã Ea Tul thu hoạch được 10 tấn cà phê nhân. Sản lượng thấp thì café thường được giá cao, tuy nhiên do thời tiết mưa gió bất thường, khiến cà phê thu hái về phải chất thành từng đống, đóng thành bao không thể phơi được, nhiều bao cà phê đã bị ẩm mốc.
 
Tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 204.000 ha cà phê, trong đó có 192.000 ha cho thu hoạch, với sản lượng dự kiến đạt từ 453.000 tấn cà phê nhân trở lên. Đến thời điểm này tỉnh Đắk Lắk mới chỉ thu hoạch được gần 60% diện tích cà phê. Tốc độ thu hái như vậy là rất chậm, nhiều doanh nghiệp, đơn vị có diện tích lớn vẫn đang chờ thời tiết nắng ráo mới thu hoạch tiếp.
 
Niên vụ cà phê năm 2016-2017, do ảnh hưởng của hạn hán nên năng suất cà phê nhân ở Đắk Lắk giảm từ 20 đến 30%. Việc thu hoạch cà phê gặp trời mưa khiến tiến độ thu hái chậm, giá nhân công tăng, năng suất, chất lượng cà phê sụt giảm, người nông dân trồng cà phê vốn đã gặp khó khăn nay lại còn khó khăn hơn khó khăn gấp bội.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng