Tin tức

Lâm Đồng chủ động phòng chống dịch bệnh đàn vật nuôi.

Thứ hai, 08/04/2024 - 05:01

​Lamdongtv.vn - Ngành chức năng Lâm Đồng cho biết, kết quả giám sát sự lưu hành vi rút cúm gia cầm tại 4 chợ bán gia cầm sống trên địa bàn các huyện Đức Trọng, Lâm Hà và TP Đà Lạt vừa qua cho thấy, tỷ lệ mẫu dương tính với vi rút gây bệnh cúm gia cầm A/H5N1 khá cao. Vì vậy, người dân cần áp dụng các biện pháp tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại.


 
 


Theo đó, Sở NN&PTNT Lâm Đồng đề nghị UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng để chủ động kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh cúm gia cầm, bệnh dại và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi.

Trên cơ sở số lượng hóa chất đã được phân bổ, các địa phương  thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc trong tháng 3. Chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các trường hợp dương tính với vi rút cúm gia cầm, các ổ dịch mới phát sinh và thông báo kịp thời cho ngành y tế; công bố dịch, tổ chức chống dịch theo đúng quy định.

Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tiêm phòng đợt 1/2024 cho đàn vật nuôi; trong đó, tiêm vắc xin cúm gia cầm bảo đảm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn.

Tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm../.
  Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa