Tin tức

Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh giám sát chuyên đề tại Đức Trọng và Đà Lạt.

Thứ sáu, 05/04/2024 - 06:16

Lamdongtv.vn - Ông Nguyễn Tạo, phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu quốc hội tỉnh cùng các thành viên thuộc Tổ tư vấn chính sách, pháp luật đã tiến hành giám sát chuyên đề về tổ chức thực hiện chính sách pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như các hoạt động liên quan tại huyện Đức Trọng và thành phố Đà Lạt.

Cùng đi có lãnh đạo các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương.


 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các thành viên trong đoàn công tác đã kiểm tra, giám sát thực địa việc thực hiện các quy định pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đối với tuyến quốc lộ 20 đoạn qua huyện Đức Trọng, tuyến cao tốc Liên Khương- Freen.

Thực tế cho thấy, trên các trục giao thông trọng yếu này thời gian qua vẫn tồn tại nhiều vấn đề bất cập như vẫn còn tình trạng ùn tắc xe vào các dịp Lễ, Tết; Điện chiếu sáng chưa đảm bảo, tình trạng người dân tự phát đấu nối nhiều tuyến giao thông cắt ngang cao tốc gây nguy hiểm cho người điều khiển giao thông. Theo ghi nhận có khoảng 100 điểm giao thông tự phát đấu nối vào đường cao tốc.

Bên cạnh đó, thời gian qua, trên tuyến đường này còn xẩy ra nhiều vấn đề khác như: Tình trạng mất trộm đèn chiếu sáng, một số người dân tự ý tháo vạch ngăn cách cũng như hộ lan trên cao tốc…Đoàn giám sát đã nêu những vấn cần quan tâm thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp, cũng như các ngành chức năng và chính quyền địa phương để sớm khắc phục tình trạng vừa nêu.

Làm việc với Ban quản lý cảng hàng không quốc tế Liên Khương, Đoàn giám sát đã nghe báo cáo một số vấn đề liên quan đến hạ tầng giao thông, an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn bay, vấn đề quá tải khách, khó khăn trong quản lý các hãng taxi tại khu vực sân bay cũng như tình trạng xe dù. Những vấn đề này càng đáng quan tâm hơn khi tới đây cảng hàng không không Liên Khương mở rộng và nâng cấp quy mô hoạt động.

 Liên quan đến các vấn đề này, tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã giải trình làm rõ thêm về thực trạng cũng như giải pháp và hướng phối hợp giải quyết trong thời gian tới.

Làm việc với UBND huyện Đức Trọng, đoàn giám sát của Quốc Hội đã nghe lãnh đạo địa phương báo cáo một số vấn đề liên quan tới hạ tầng giao thông, an toàn giao thông, vấn đề giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án nâng cấp các tuyến quốc lộ qua địa bàn. Những tồn tại bất cập trong phối hợp đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là đối với tuyến cao tốc Liên Khương- Freen.

Đoàn giám sát của đoàn đại biểu quốc hội tỉnh nêu một số vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới để đảm bảo hiệu quả hơn nữa việc giải quyết những tồn tại bất cập liên quan đến thực hiện chính sách pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Đức Trọng.

Cùng ngày, đoàn giám sát cũng đã kiểm tra thực tế hoạt động của các phương tiện thủy nội địa tại Hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt.

Nghe báo cáo về tình hoạt động giao thông đường thủy tại đây trong thời gian qua. Làm việc với UBND thành phố Đà Lạt, đoàn giám sát nghe lãnh đạo thành phố báo cáo thực trạng cũng như các vấn đề cần quan tâm liên quan đến vấn đề đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như các hoạt động liên quan. Nhìn chung công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Đà Lạt được đảm bảo, các tuyến đường từng bước được nâng cấp mở rộng.

Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn nhiều tồn tại bất cập như thiếu bãi đỗ xe, lượng phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh, hạ tầng giao thông chưa theo kịp dẫn đến xẩy ra ùn tắc cục bộ, công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm chưa đủ quyết liệt, chưa quản lý tốt tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, lòng lề đường cũng như việc kiểm soát xe quá khổ quá tải chưa triệt để.

 Các thành viên đoàn giám sát đã nêu một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện chính sách pháp luật về trật tự an toàn giao thông như: Vấn đề quản lý học sinh điều khiển xe gắn máy, tình trạng thiếu bãi đỗ xe, vấn đề kiểm soát quản lý các phương tiện giao thông đường thủy, việc giải quyết các điểm nóng hạ tầng giao thông. Đại diện các sở ngành và thành phố Đà Lạt đã giải trình làm rõ đối với những vấn đề các thành viên đoàn giám sát nêu.

Trong đó phân tích làm rõ tính pháp lý cũng như cơ sở giải quyết đối với hoạt động chuyên chở khách du lịch ở hồ Tuyền Lâm. Vấn đề nâng cấp mở rộng các tuyến giao thông.

Kết luận đợt giám sát, ông Nguyễn Tạo, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh ghi nhận những kết quả phát triển hạ tầng giao thông cũng như các vấn đề thực hiện chính sách pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Đức Trọng và thành phố Đà Lạt.

Đồng thời đề nghị cần tăng cường công tác tuần tra giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông, nhất là đối với học sinh.

Chú ý quản lý giám sát đối với hoạt động chuyên chở khách đường thủy tại các điểm du lịch cũng như đối với tình trạng lấn chiếm hành lang đường bộ. Tích cực tăng cường tuyên truyền người dân chấp hành các quy định đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đối với những ý kiến liên quan đến các tồn tại bất cập cũng như đề xuất của các địa phương, đơn vị…đoàn giám sát sẽ ghi nhận, tổng hợp đầy đủ để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết./.
 Văn Thế
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa