Tin tức

Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh về đảm bảo an toàn giao thông.

Thứ sáu, 05/04/2024 - 06:15

Lamdongtv.vn - Ông Nguyễn Tạo, phó trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh cùng các thành viên thuộc Tổ tư vấn chính sách, pháp luật đã làm việc với UBND tỉnh về việc tổ chức thực hiện chính sách pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như các hoạt động liên quan.

Ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó chủ tịch UBND tinh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự.
 

 

Tại buổi làm việc. Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh đã nghe báo cáo về việc tổ chức thực hiện chính sách pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như các hoạt động liên quan của tỉnh từ năm 2009 đến nay.

Theo đó, đối với lĩnh vực đường bộ toàn tỉnh hiện có khoảng 9.300km; đường sắt đang khai thác đoạn từ ga Đà Lạt đến Trại Mát dài khoảng 7km, phục vụ vận chuyển khách tham quan du lịch. Đối với đường thủy nội địa toàn tỉnh cấp đăng ký và quản lý trên 100 phương tiện chở người và chở hang hóa.

Đối với lĩnh vực hàng không: Lâm Đồng có 4 sân bay gồm: Cảng hàng không Liên Khương, sân bay Cam Ly, Bảo Lộc và Lộc Phát. Nhìn chung vấn đề giao thông của tỉnh cơ bản được đảm bảo, hạ tầng được quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới.

Tuy nhiên đến nay chủ yếu vẫn là giao thông đồng cấp, hỗn hợp giữa các loại phương tiện, hạ tầng chưa theo kịp sự phát triển số lượng phương tiện giao thông, do đó ảnh hưởng đến mức độ đảm bảo an toàn cũng như dễ gây ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm cũng như các dịp cuối tuần, Lễ, Tết. Số vụ vi phạm giao thông, cũng như tình hình tai nạn giao thông được kiểm soát, tuy nhiên vẫn còn xẩy ra phổ biến.

Tổ chức giao thông trên địa bàn toàn tỉnh còn nhiều điểm chưa hợp lý, bất cập; Giao thông hàng không từng bước được nâng cấp tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Các vấn đề liên quan đến giao thông nội cảng, an toàn bay, vấn đề đưa đón khách còn nhiều bất cập. Các thành viên đoàn giám sát thống nhất với báo cáo của UBND tỉnh, đồng thời nêu lên một số vấn đề người dân quan tâm như cần đề xuất cơ chế chính sách pháp luật để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Làm rõ sức ép giao thông nội thị để có sự điều chỉnh quy hoạch xây dựng cũng như quy hoạch dân cư. Giải pháp để quản lý hiệu quả vấn đề học sinh đi xe gắn máy tới trường. Vấn đề xóa điểm đen giao thông trên toàn tỉnh.

Giải pháp quản lý hoạt động chăn nuôi để đảm bảo an toàn giao thông. Cần có giải pháp căn cơ chống ùn tắc giao thông. Công tác tuyên truyền về luật giao thông đường bộ chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Cần đồng bộ và hoàn thiện hạ tầng giao thông.

Đối với các vấn đề đoàn giám sát nêu nêu, đại diện các sở, ngành đã giải trình làm rõ. Trong đó cung cấp một số thông tin cụ thể liên quan đến hoạt động nâng cấp hạ tầng giao thông, các biện pháp trước mắt và lâu dài được triển khai nhằm giảm ùn tắc giao thông; vấn đề quy hoạch đô thị phù hợp với an toàn giao thông.Vấn đề quản lý hoạt động xe công nông. Quản lý giao thông đường thủy nội địa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Phúc cho biết, sắp tới, tỉnh sẽ đầu tư mạnh hạ tầng giao thông với nhiều tuyến cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ.

Do đó, cần chú trọng quan tâm vấn đề tổ chức thực hiện chính sách pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chú ý xử lý các điểm đen giao thông cũng như xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý với những người điều khiển phương tiện giao thông. Thực hiện hiệu quả hơn nữa các chính sách pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
 
Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH nhận định: Qua khảo sát, giám sát có thể thấy cơ quan chức năng các cấp đã chủ động thực hiện công tác tham mưu, ban hành kế hoạch kịp thời cũng như triển khai có hiệu quả các quy định pháp luật trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục quan tâm như: Tình trạng tai nạn giao thông cơ bản được kiểm soát nhưng chưa bền vững, số vụ tại nạn giao thông đường bộ vẫn ở mức cao. Công tác tuyên truyền đã được quan tâm, tuy nhiên cần đổi mới và thực hiện có hiệu quả hơn.

Tiến độ thi công một số dự án giao thông còn chậm. Việc quản lý hành lang an toàn đường bộ còn nhiều bất cập, nhất là với tuyến cao tốc Liên Khương- Freen vẫn xẩy ra tình trạng người dân tự ý đấu nối đường dân sinh vào cao tốc, phá rào chắn cao tốc để cắt ngang vào các khu vực dân sinh.v.v...

Ông Nguyễn Tạo, Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp, rà soát lại các tiêu chuẩn, quy chuẩn đồng thời có biện pháp, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông tốt hơn trong thời gian tới, đặc biệt là với tuyến cao tốc Liên Khương – Prenn để có phương án tạo tính kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông trong tương lai khi hình thành các tuyến cao tốc mới. Cần chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác phối hợp trong quá trình thực hiện đảm bảo an ninh, an toàn bay đối với Cảng Hàng không Liên Khương.

Về giao thông đường thuỷ, đề nghị Công an tỉnh và Sở Giao thông Vận tải tham mưu việc thực hiện đăng kiểm, đăng ký an toàn phương tiện đtheo quy định pháp luật. Đối với những ý kiến, kiến nghị của các ngành, các địa phương và của tỉnh, Đoàn Giám sát Đoàn ĐBQH ghi nhận, tổng hợp đầy đủ để đề xuất tới các bộ, ngành có liên quan xem xét giải quyết trong kỳ họp lần thứ 7 Quốc hội khóa XV sắp tới./.
Văn Thế.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa