Tin tức

Hội nghị “về luật phòng, chống mua bán người sửa đổi” tại Đà Lạt

Thứ ba, 09/04/2024 - 06:02

Lamdongtv.vn - Tại TP Đà Lạt, Ủy ban tư pháp của Quốc Hội đã phối hợp với tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị “một số vấn đề lớn của dự thảo luật phòng, chống mua bán người sửa đổi”. Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp đã chủ trì hội nghị.

Cùng dự còn có lãnh đạo các bộ, ngành, các Cục, Vụ, chuyên gia, các nhà hoạt động thực tiễn của quốc tế và Việt Nam. Tham dự về phía tỉnh Lâm Đồng có ông Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư tỉnh ủy, Ông Trần Đình Văn, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh; Ông Nguyễn Tạo – Phó trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh, Ông Phạm S, PCT UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 
 


Phát biểu tại hội nghị, Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp cho biết, Luật Phòng, chống mua bán người được Quốc hội Khóa XII tại Kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 29/3/2011 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2012.

Sau hơn 12 năm thi hành, bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được, Luật Phòng, chống mua bán người cần thiết phải tiến hành sửa đổi, bổ sung nhằm thể chế hóa đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng về công tác phòng, chống mua bán người; bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật và tính tương thích với điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; phát huy vai trò phòng, chống mua bán người từ cơ sở và giải quyết những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện của Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác phòng, chống mua bán người hiện nay và trong thời gian tới.

 Do đó, để tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người, vừa qua Chính phủ đã đề xuất xây dựng dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) và dự kiến dự án luật này sẽ được đưa vào Chương trình để Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp Thứ 7 (tháng 5/2024) và xem xét thông qua tại kỳ họp Thứ 8 (tháng 10/2024) nhằm thu thập, cung cấp thêm thông tin, luận cứ cho Ủy ban Tư pháp trong quá trình giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật.

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, ông Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư tỉnh ủy đã giới thiệu đôi nét về tp Đà Lạt - Lâm Đồng, tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của Lâm Đồng, đời sống của người dân địa phương cũng như những định hướng trong thời gian tới, đồng thời mong muốn tiếp tục có những sự quan tâm của các ban, bộ, ngành TW cũng như của Ủy ban tư pháp Quốc hội để công tác cũng như Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) được thực thi có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói riêng.

Cũng tại hội nghị, các đaị biểu đã nghe các báo cáo của các bộ, ngành liên quan về những vấn đề lớn của dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); các hành vi bị nghiêm cấm trong dự thảo; những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát hiện, xử lý các vi phạm của Bộ Công an, Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng, tòa án nhân dân tối cao cũng như nghe các ý kiến đóng góp và trao đổi của các chuyên gia quốc tế. .v.v.v

Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa