Tin tức

Thường trực tỉnh ủy khảo sát mô hình, công trình dự án trọng điểm tại các địa phương

Thứ năm, 11/04/2024 - 05:58

Lamdongtv.vn - Ông Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cùng Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy đã đi khảo sát thực tế một số công trình dự án trọng điểm và mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn các huyện Đạ Huoai, Cát Tiên và Đạ Tẻh.

 Cùng đi có lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy, Thường trực HĐND-UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành của tỉnh và chính quyền các địa phương.

 
 

Tại huyện Đạ Huoai, Quyền Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học cùng đoàn đã đến khảo sát tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư, tái định cư tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, phục vụ dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Tân Phú tỉnh Đồng Nai - Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Báo cáo với lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác, đại diện chính quyền huyện Đạ Huoai cho biết, dự án này có diện tích quy hoạch: 12,58 ha, đáp ứng nhu cầu tái định cư cho 560 người tương đương khoảng 140 hộ nằm trong phạm vi ảnh hưởng, di dời của tuyến cao tốc. Hiện dự án đang được chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan tập trung hoàn thiện thủ tục, khung pháp lý để sớm triển khai thực hiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Đoàn công tác  cũng đã được nghe Lãnh đạo huyện thông tin về dự án Cụm công nghiệp Đạ Oai nằm song song với dự án khu tái định cư tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai. Dự án này quy mô điều chỉnh: 40,79 ha. Đến nay, tiến độ thực hiện dự án Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Đạ Oai, huyện Đạ Huoai - tỷ lệ 1/500 đang được lấy ý kiến của các Sở chuyên ngành của tỉnh để hoàn thiện trình HĐND huyện thông qua đồ án Quy hoạch, làm cơ sở UBND huyện phê duyệt theo quy định. Tiếp đó, Ông Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn đã đến khảo sát, nắm bắt tình hình triển khai tại Tổ hợp 3 dự án của Công ty TNHH Hồng Lam Mađagui và Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã- Mađagui, với quy mô 335,86 ha.

Theo đại diện chủ đầu tư, sau gần 20 năm triển khai, chủ đầu tư dự án đã thực hiện khoảng 11 công trình, hạng mục có mái che, trong đó có 06 công trình là chuồng ngựa và 05 công trình phục vụ đường đua tạm 1.200 mét, với tổng diện tích khoảng 6.663 m 2 .

Ngoài ra, chủ đầu tư triển khai một số công trình không có mái che như: đường đua 1.200 mét và một số đường đất phục vụ công tác san lấp mặt bằng.

Các công trình tạm nói trên chủ yếu để phuc vụ cho hoạt động đua thí điểm. Tuy nhiên do vướng mắc về thủ tục, cơ chế và các quy định liên quan nên dự án hiện nay đang tạm dừng và Công ty đang phối hợp các Bộ, ngành để hoàn thành thủ tục bổ sung mục tiêu đầu tư có hoạt động đặt cược trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đại diện chủ đầu tư cũng kiến nghị đến Quyền Bí thư Tỉnh ủy cùng các thành viên đoàn công tác một số nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách, thủ tục, điều chỉnh bổ sung một số hạng mục, công giải phóng mặt bằng các hộ dân còn lại nằm trong phạm vi dự án, đồng thời mong muốn sẽ tỉnh tạo điều kiện, phối hợp để triển khai các giai đoạn tiếp theo.Tại các nơi đến thăm, Ông Nguyễn Thái Học, Quyền Bí Thư tỉnh ủy đề nghị quá trình triển khai các công trình, dự án ngành chức năng liên quan cần phải rà soát thật kỹ lưỡng, tuân thủ các quy trình thủ tục đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là phải đầu tư một cách đồng bộ, hiệu quả, đặt mục tiêu, lợi ích của người dân, cộng đồng lên trên hết.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thái Học cũng đã đến thăm mô hình trồng sầu riêng trên địa bàn xã Đạ Oai, đây là địa bàn có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển diện tích sầu riêng, Ông Nguyễn Thái Học lưu ý quá trình phát triển cây trồng này cần phải gắn với người dân tại chỗ, như vậy mới bảo đảm tính bền vững, lâu dài.

Tại huyện Cát Tiên, ông Nguyễn Thái Học đã đến khảo sát tại dự án hồ chứa nước Đạ Sỵ, dự án này có tổng mức đầu tư 550 tỷ đồng, cung cấp nước tưới cho các xã Tiên Hoàng, Gia Viễn và một số địa phương lân cận.

Quyền Bí thư tỉnh ủy cho rằng, hiện nay, dự án này đã hoàn thành năm 2019, song vẫn chưa có hệ thống kênh dẫn nước để đấu nối đưa vào sử dụng, điều này gây lãng phí rất lớn nguồn lực của nhà nước, vì vậy Ngành chức năng cần phải có phương án để đề xuất Trung ương, kịp thời bổ sung vốn để triển khai thực hiện, bảo đảm nguồn nước tưới cho diện tích sản xuất của địa phương.

 Ông Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư Tỉnh ủy cũng đến thăm mô hình chăn nuôi bò sữa của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chức, ở thị trấn Phước Cát, với tổng đàn gần 50 con.

 Mô hình này sau khi trừ chi phí cho thu nhập mỗi ngày khoảng 3 triệu đồng tiền lợi nhuận, đồng thời đây cũng là điểm sáng mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi của địa phương, cần được phổ biến, nhân rộng trong vùng, nhất là cần có cơ chế chính sách hỗ trợ, giúp đỡ đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, để giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đến thăm di tích Quốc gia đặc biệt khảo cổ Cát Tiên, công trình có giá trị lịch sữ văn hóa và tiềm năng du lịch, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thái Học, đề nghị Ban quản lý di tích cần phải có giải pháp tổng thể, lâu dài, bền vững trong việc tôn tạo, tu bổ bảo tồn di tích lịch sữ này gắn với phát triển tham quan, tín ngưỡng và du lịch.

Còn tại huyện Đạ Teh, Quyền Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Thái Học đến thăm tổng thể dự án khu dân cư thị trấn Đạ Tẻh, nghe báo cáo tổng thể quá trình phát triển, quy hoạch sử dụng đất của thị trấn và các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị đối với dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc đi qua địa phận huyện Đạ Tẻh./.
 
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa