Tin tức

Quyền Bí thư tỉnh ủy làm việc với thành ủy Bảo Lộc và huyện ủy Bảo Lâm

Thứ sáu, 12/04/2024 - 05:55

Lamdongtv.vn - Tiếp tục chương trình công tác của Thường trực tỉnh ủy, Ông Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban thường vụ thành ủy Bảo Lộc và huyện ủy Bảo Lâm về tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ Quý 1 năm 2024

và phương hướng nhiệm vụ đến hết năm 2024, công tác chuẩn bị các điều kiện sáp nhập một số xã của các địa phương. Cùng dự có lãnh đạo các Ban Đảng tỉnh ủy, thường trực HĐND-UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành của tỉnh.
 
 
 
 
Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thái Học nhấn mạnh, quá trình triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương thời gian qua, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại hạn chế, nhất là những bất cập trong công tác quản lý, chỉ đạo và điều hành, vì vậy, buổi làm việc này là dịp để trao đổi, thẳng thắn, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc nhằm kịp thời có giải pháp tháo gỡ, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương.
 

 
Đối với những vấn đề cần làm rõ tại buổi làm việc, Quyền Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban thường vụ Thành ủy Bảo Lộc và huyện ủy Bảo Lâm phải tập trung làm rõ đánh giá các vấn đề trọng tâm về công tác tổ chức xây dựng đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên, việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, trật tự xây dựng, việc chăm lo cho đời sống của người dân và mối quan hệ giữa cán bộ, với Nhân dân,.. để từ đó có những giải pháp, biện pháp nhằm triển khai thực hiện thời gian tới.
 

Báo cáo tại hội nghị, Lãnh đạo Thành ủy Bảo Lộc và huyện ủy Bảo Lâm cho biết, trong quý 1/2024, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương.
 Về lĩnh vực kinh tế, các địa phương tiếp tục bảo đảm kế hoạch sản xuất, duy trì ổn định diện tích các cây trồng chủ lực như cà phê, chè, cây ăn trái. Bên cạnh đó, các địa phương đã tập trung phát triển lĩnh vực công nghiệp, chú trọng các lĩnh vực chế biến nông sản, tập trung chỉ đạo triển khai các công trình, dự án đầu tư công.

Đến hết Quý 1/2024, tỷ lệ giải ngân của huyện Bảo Lâm đạt 32%, thành phố Bảo Lộc đạt 8,9% kế hoạch vốn. Các lĩnh vực thu ngân sách, huyện Bảo Lâm đạt 30% kế hoạch, thành phố Bảo Lộc đạt 18,4% dự toán, lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội được quan tâm, thực hiện.

Hiện nay việc nhập 5 xã của huyện Bảo Lâm vào thành phố Bảo Lộc để mở rộng không gian thành phố đang được các địa phương triển khai các bước tổ chức đấu thầu, xây dựng đề án, lập, niêm yết danh sách cử tri, sắp xếp cho đội ngũ cán bộ dôi dư, tổ chức bộ máy và các vấn đề liên quan nhằm bảo đảm lộ trình đặt ra. Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của các địa phương cũng đã chỉ ra những tồn tại, bất cập như việc xây dựng các công trình trái phép, khai thác khoáng sản trái phép, phân lô bán nền vẫn diễn ra phức tạp, nhiều vụ việc dây dưa, kéo dài.

Ngoài ra, các quy hoạch sử dụng đất còn chồng chéo, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Trên cơ sở những nội dung tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã giải trình, làm rõ thêm các nội dung đề xuất kiến nghị của các địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các ban Đảng của Tỉnh ủy, Thường trực HĐND-UBND tỉnh cũng đã giải trình, làm rõ những tồn tại, vướng mắc liên quan đến từng ngành, lĩnh vực, địa phương, tập trung công tác xây dựng đảng, xây dựng tổ chức bộ máy, quản lý quy hoạch, quản lý tài nguyên khoáng sản…để từ đó làm cơ sở để các địa phương triển khai thực hiện.

Kết luận buổi làm việc, Ông Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư tỉnh ủy khẳng định, địa bàn Tp. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm có nhiều tiềm năng, lợi thế, điều kiện thuận lợi, dư địa để phát triển lớn.

 Đặc biệt các địa phương đã chủ động, cân đối được ngân sách, có sự điều tiết ngân sách về cho tỉnh. Với những thuận lợi đó, thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm cần phải thấy rõ trách nhiệm của mình trong sự phát triển chung của tỉnh.

Quyền Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng đề nghị, thời gian tới, thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm cần chú trọng bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vấn đề tôn giáo trên địa bàn.

Đồng thời nhận diện đánh giá nắm vững, dự báo tình hình, địa bàn, quan tâm chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đặc biệt phải nhận thức sâu sắc vị trí vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nghiêm túc rà soát, xử lý nghiêm đến các sai phạm gây bức xúc nổi cộm, vụ việc gây bức xúc trong nhân dân một cách minh bạch, rõ ràng.
 
Quyền Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học cũng đề nghị các địa phương cần chủ động rà soát các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội trong Quý 1/2024, để có giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả thời gian tới, chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho việc triển khai, thực hiện trước, trong và sau khi hoàn thành dự án cao tốc Tân Phú- Bảo Lộc- Bảo Lộc- Liên Khương.
 
Ngoài ra, Quyền Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thái Học lưu ý, các địa phương chủ động khai thác các tiềm năng, lợi thế, xây dựng các mô hình mới, khác biệt để tạo bứt phá phát triển. Quan tâm vấn đề môi trường sống, xây dựng cảnh quan sinh thái, phải có những chương trình hành động cụ thể, bài bản, mang tính bền vững hiệu quả để triển khai thực hiện, góp phần tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương thời gian tới. /.
 
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa