Tin tức

Đạ Huoai giải quyết việc cấp nước sinh hoạt cho dân.

Thứ năm, 18/04/2024 - 06:40

Lamdongtv.vn - Ngày 16/4, Nhà máy nước Đạhuoai, đóng chân trên địa bàn huyện Đạ Huoai ra thông báo tạm ngưng cấp nước trên toàn địa bàn thị trấn ĐạmRi do không còn nước nguồn để khai thác trong cao điểm mùa khô hạn này.
Tình huống đột ngột này khiến hàng trămhộ dân tại thị trấn ĐạmRi gặp khó khăn do chưa có sự chuẩn bị nguồn nước dự phòng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất
 
Theo người dân địa phương, đã nhiều tháng qua, đặc biệt trong 3 ngày gần đây, do nắng hạn kéo dài, tình hình nước sinh hoạt thiếu hụt trầm trọng. Nhiều gia đình mặc dù đã có bồn dự trữ nước và sử dụng tiết kiệm tối đa, nhưng cũng chỉ cầm cự được quãng thời gian ngắn.Đến sáng 16/4, nhà máy nước ĐạHuaoi tạm ngưng cấp nước hoàn toàn khiến tình trạng thiếu nước sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân tại thị trấn ĐamRi lại càng trầm trọng hơn.
 
 
Với gia đình Bà Nguyễn Thị Tân, ở tổ dân phố 6, thị trấn ĐạmRi dù có nguồn nước giếng dự phòng, nhưng do nhiễm phèn nặng, lượng nước này cũng chỉ dùng để tưới tiêu cho cây trồng và tạm thời dùng phụ cho các sinh hoạt hàng ngày.


Để có nước uống và nấu ăn, hàng ngày phải đi mua nước tinh khiết từ các bình lớn về để sử dụng trong tình hình hiện nay.

 Nhà máy nước Đạ Huoai- thuộc Công ty cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng có công suất cấp nước 500 m3/ngày đêm được bơm từ suối Đạm Rê, qua xử lý để cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho hơn 700 hộ dân trên địa bàn thị trấn ĐạmRi. Thực tế tại nhà máy cho thấy, hiện nay nguồn nước đầu vào đã cạn kiệt hoàn toàn.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân địa phương, huyện Đạ Huoai và các đơn vị liên quan đã chỉ đạo tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy, tận dụng tối đa nguồn nước hiện có tại suối Đạm Rê để dẫn nước vào hố thu để cung cấp nước cho nhà máy. Đồng thời cũng đã thực tế hiện trường thượng nguồn, tìm các nguồn khác để tiếp tục cung cấp nước cho nhà máy về lâu dài đáp ứng nguồn nước sạch cho người dân thị trấn Đạm Ri.
 
 

Trong ngày 17/4, Huyện Đạ Huoai đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, trước mắt tận dụng nguồn nước sạch từ các địa phương đang dôi dư, tiến hành hỗ trợ kịp thời gần 80 khối hỗ trợ người dân thị trấn Đạm Ri đang khát nước.

Việc làm này là kịp thời và cần thiết, giúp người dân địa phương, ngoài việc có được nguồn nước sạch để sinh hoạt mà còn giải quyết tạm thời việc khan hiếm nước sạch trong mùa khô, trong khi chờ đợi khơi thông dòng chảy và bù đắp nguồn nước mới vào nhà máy nước Đạ Huoai.
 
Để dự phòng trong tình huống nắng hạn kéo dài dẫn đến thiếu hụt trầm trọng nguồn nước phục vụ sinh hoạt của người dân trên địa bàn, chính quyền địa phương huyện Đạ Huoai và đơn vị chủ quản nhà máy nước Đạ Huoai cần có nhiều giải pháp trong thời gian tới.

Trước mắt, ngoài việc khơi thông dòng chảy và tích nước hợp lý từ dòng suối Đạm Rê, về lâu dài cần tìm các giải pháp hợp lý, tiến hành khảo sát ở các khu vực thượng nguồn các dòng suối lân cận, đấu nối dẫn nước thường xuyên và có các phương án dự phòng, duy tu, bảo dưỡng và nâng cấp hệ thống để đảm bảo đủ nước cho nhà máy vận hành, điều tiết hợp lý, tránh tình trạng ngừng cấp nước đột ngột như những ngày qua./.
 
Hoàng Phúc- Quang Hoạt
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa