Tin tức

Tập trung thực hiện tốt công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Thứ sáu, 19/04/2024 - 05:56

Lamdongtv.vn - Ông Phạm S – Phó CTUBND tỉnh đã chủ trì hội nghị triển khai công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025. Đại diện các sở ngành liên quan cùng các trường đại học, cao đẳng và các doanh nghiệp đã tham dự hội nghị

 
Hội nghị đã được nghe lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo về tình hình triển khai công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và thông tin thị trường lao động, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2024-2025.

Theo đó, trong giai đoạn 2020 - 2023, tỉnh Lâm Đồng đã đưa 1.050 lao động đi làm việc ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Đông.

Riêng năm 2023, toàn tỉnh có 350 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Năm 2024, Lâm Đồng sẽ phấn đấu đưa trên 400 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. 100% các huyện, thành phố trong tỉnh đều có lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhu cầu tuyển dụng việc làm trong trong năm 2024 qua Trung tâm Dịch vụ việc làm khoảng 10.000 vị trí việc làm, tăng 30% so với năm 2023, tập trung cácnhóm ngành nông, lâm nghiệp, chế biến nông sản, du lịch, dịch vụ...
 

Tại hội nghị, đại diện các Sở, ngành, địa phương, các cơ sở Giáo dục và các doanh nghiệp đã trao đổi một số vấn đề còn tồn tại như: xuất khẩu lao động sẽ tạo diều kiện cho lao động được đào tạo nghề, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân khu vực nông thôn và người nghèo tuy nhiên,Công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài chưa tương xứng với nguồn lao động của tỉnh, chủ yếu là lao động phổ thông, ở vùng nông thôn; trình độ ngoại ngữ, hiểu biết pháp luật, phong tục, tập quán của nước sở tại còn hạn chế, dẫn đến số lao động vi phạm hợp đồng, cư trú bất hợp pháp và vi phạm pháp luật ở nước sở tại còn nhiều. Bên cạnh đó, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian tới.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các doanh nghiệp trong công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là những doanh nghiệp đã thực hiện công tác này một cách minh bạch, rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đồng thời Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp đề ra nhằm nâng cao hiệu quả công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa