Tin tức

Doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng - Xu hướng ngược

Thứ hai, 22/04/2024 - 06:16

Lamdongtv.vn - Từ đầu năm đến nay, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường luôn cao hơn số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường. Đây là xu hướng đi ngược so với trước đây.

Điều này đáng lo ngại khi nền kinh tế đang có dấu hiệu hồi phục trong 3 tháng đầu năm nay nhưng chưa thật sự bền vững.
 
 
 
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 59,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Song, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là gần 74 nghìn doanh nghiệp (Tăng 22,8% so với cùng kỳ năm trước). Đồng thời, vốn đăng ký bình quân của doanh nghiệp cũng giảm. Điều này cho thấy sự khó khăn của doanh nghiệp..
 
    So với các tháng cuối năm 2023, mỗi tháng có khoảng 11 - 12 nghìn doanh nghiệp rút khỏi thị trường thì số doanh nghiệp này tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm nay. Bình quân mỗi tháng có gần 24,7 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao hơn số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường trong 3 tháng đầu năm là là xu hướng đi ngược so với trước đây.
 Để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều bất định của thế giới, Quốc hội và Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đặc biệt các chính chính này cần phải ổn định và thuận lợi khi tiếp cận.
 
Để đáp ứng được yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh năm 2024 nhiều biến số, bên cạnh tinh thần chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, các Bộ, ngành và chính quyền các địa phương cần phải nỗ lực hơn, đặc biệt trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ 5 khó khăn chính:
(1) Khó khăn về đơn hàng
(2) Khó khăn về dòng tiền
(3) Khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính
(4) Nguy cơ hình sự hóa các giao dịch kinh tế
(5) Khó khăn về tiếp cận vốn vay.
 
Đây là những khó khăn không mới, đã được phản ánh và nêu ra trong khảo sát trước đó, giờ tiếp tục được doanh nghiệp đề cập lại./.

 PHÒNG THỜI SỰ

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa