Tin tức

Doanh nghiệp có nên tự quyết giá bán xăng dầu

Thứ năm, 25/04/2024 - 05:49

Tại dự thảo nghị định về kinh doanh xăng dầu thay thế các nghị định hiện nay, Bộ Công Thương đề xuất Nhà nước không điều hành giá mà công bố giá thế giới bình quân 15 ngày và một số chi phí cố định.

 
 

Dựa vào dữ liệu trên, các doanh nghiệp đầu mối sẽ tự tính giá bán tối đa (giá trần) và giá bán lẻ tới người tiêu dùng không được cao hơn mức trần. Đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này.
 
Bộ Công Thương hy vọng, phương án các doanh nghiệp đầu mối sẽ tự tính giá bán tối đa nhắm tới mục tiêu tiến gần hơn với giá thị trường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, phải tính toán kỹ việc lựa chọn cơ chế và mô hình.

Có ý kiến cho rằng, doanh nghiệp xăng dầu tự quyết giá bán sẽ tạo cạnh tranh, nhưng cần cơ chế kiểm soát để tránh tăng sốc, ảnh hưởng người tiêu dùng. Hơn nữa, sự chuyển đổi nào cũng cần có lộ trình chứ không thể áp dụng ngay và đồng loạt.
 “Đề xuất của Bộ Công Thương với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là đối với đối tượng bán lẻ xăng dầu thì điều này nên cần làm, bởi vì trong một thị trường cạnh tranh nếu chúng ta làm chủ vấn đề về giá, dưới sự kiểm soát chặt chẽ, kiểm tra hệ thống quản lý của các cấp chính quyền ở cấp địa phương thì việc này sẽ thành công.”
 
Ở một khía cạnh khác, chuyên gia cho rằng Bộ Công Thương vẫn nên toàn quyền quyết định giá xăng dầu, điều chỉnh giá bán theo giá thị trường như hiện tại.
 
Xăng dầu là mặt hàng chiến lược, là nguồn đầu vào quan trọng chi phối giá thành của hầu hết sản phẩm, dịch vụ, các ngành kinh tế và trực tiếp ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống người dân. Bởi vậy việc trao quyền cho doanh nghiệp tự định giá xăng dầu cần được cân nhắc thật kỹ lưỡng./.
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa