Tin tức

Đam Rông phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

Thứ bảy, 04/05/2024 - 06:04

Lamdongtv.vn - Sau gần 2 năm triển khai Nghị định 28 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển Kinh tế - Xã hội vùng đồng bào dân tộc Thiểu số và Miền núi, giai đoạn 2021 – 2030.


Đến nay, nguồn vốn này đã tiếp thêm động lực để hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Đam Rông được an cư lạc nghiệp, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, ổn định cuộc sống.
 
Ước mơ về ngôi nhà kiên cố của chị Rơ Nang H’ber, ở thôn 2, xã Rô Men, huyện Đam Rông nay đã thành hiện thực nhờ nguồn vốn vay theo Nghị định 28 của Chính Phủ. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, năm 2022, từ nguồn quỹ vì người nghèo, huyện hỗ 50 triệu đồng, chị vay thêm 40 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng Chính sách để làm nhà mới. Căn nhà hoàn thành đã tạo điều kiện cho gia đình có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất, thoát nghèo bền vững.

“Đầu tư cho chị được vay vốn, rồi nhà nước hỗ trợ 46 triệu xây dựng nhà, chị cảm ơn đảng nhà nước đã thương hoàn cảnh khó khăn của chị giúp cho chị vượt qua được cảnh khó khăn này để chị làm ăn. Chị cảm ơn đảng nhà nước và chính quyền nhiều lắm.”
 
Với gia đình anh K’Lèng ở thôn 3, xã Liêng S’rônh nhờ được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đam Rông giải ngân 100 triệu đồng vốn vay ưu đãi theo Nghị định 28 của Chính phủ để chuyển đổi nghề. Anh K’Lèng đã chuyển đổi diện tích trồng cà phê già cỗi sang trồng cây sầu riêng. Đến nay, hơn 300 gốc sầu riêng của gia đình anh đang sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.
 
 
“Em thấy cây cà phê nhà mình nó không được đạt nên em vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội 100 triệu đồng để em mua cây giống sầu riêng vào trồng xen cà phê cho nó có cái cây để năng suất hơn. Đến thời điểm này thì cây sầu riêng của em phát triển tốt hơn với lại từ khi em trồng cây sầu riêng thì em cùng mong muốn là sau này cây sầu riêng nó đều rồi nó được cho trái đạt hơn và nguồn thu nhiều hơn. Với lại mình có vốn để trả tiền vay cho ngân hàng chính sách.”

Theo nghị định 28 ngày 26 tháng 4 năm 2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển Kinh tế - Xã hội vùng đồng bào dân tộc Thiểu số và Miền núi, giai đoạn 2021 – 2030; giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2025, Ngân hàng chính sách xã hội được giao thực hiện 5 chương trình cho vay vốn gồm: Cho vay hỗ trợ đất ở; cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị.
 

Đối tượng vay là hộ nghèo dân tộc thiểu số hoặc hộ nghèo dân tộc khác ở xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số. Ngoài ra, gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hợp tác xã và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số cũng thuộc đối tượng được vay vốn theo nghị đình này.

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị định 28 của Chính phủ, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đam Rông đã giải ngân được hơn 18 tỷ đồng cho 268 hộ trên địa bàn huyện vay vốn.

Từ nguồn vốn này, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng Chính sách đã tập trung vào chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi nhằm tạo việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống. Đặc biệt, chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở thể hiện được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương đối với đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở, giúp bà con an cư lạc nghiệp, từng bước giảm nghèo.
 
 

Riêng trong năm 2024, trong 3 tháng đầu năm thì doanh số cho vay tại ngân hàng chính sách là trên 40 tỷ đồng với 788 lượt khách hàng được vay vốn. Trong đó riêng đối với nghị định 28 về tín dụng chính sách ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì đã được 18 tỷ đồng trên 268 khách hàng vay vốn.

 Nguồn vốn này đã giúp cho bà con chuyển đổi cây trồng từ cây cà phê sang cây sầu riêng và trồng dâu nuôi tằm cơ bản đạt rất tốt trong những năm qua. Và từ nguồn vốn của Nghị định 28 này, cũng đã giúp cho 154 hộ vay vốn để xây dựng nhà ở, xóa được nhà tạm

Chương trình vốn vay giải quyết việc làm theo nghị định 28 là một nguồn vốn hết sức thuận lợi cho bà con nhân dân ở xã Liêng S’rônh, đã hỗ trợ bà con chuyển đổi nghề, từ khi sản xuất nông nghiệp thuần túy không mang lại hiệu quả bà con đã chuyển đổi một số giống cây trồng vật nuôi. Đặc biệt là cây sầu riêng bà con đã sử dụng vốn vay có hiệu quả.”

Sau 2 năm triển khai Nghị định 28 của Chính phủ cho thấy, nguồn vốn vay đã tạo cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đam Rông có điều kiện phát triển nhiều loại hình sinh kế, tạo nguồn thu nhập ổn định.  Đây là nguồn lực quan trọng để hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững./.
 
Văn Tâm
Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao Đam Rông.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa