Tin tức

Tháo gỡ vướng mắc vốn tín dụng cho kinh tế tập thể

Thứ tư, 24/04/2024 - 06:04

Lamdongtv.vn - Tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc bàn về giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể. Tham dự hội thảo, tại đầu cầu tỉnh Lâm Đồng có ông Nguyễn Ngọc Phúc – PCT UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan.


 
 

Đến nay, cả nước có 30.698 HTX, 137 liên minh hợp tác xã (LHHTX) và 71.500 tổ hợp tác ( THT) trong đó có 1.718 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số trong sản xuất kinh doanh; trên 4.300 HTX nông nghiệp đảm nhận bao tiêu nông sản, chiếm 24,5% tổng số HTX nông nghiệp. Hiện nay đã có cơ chế, chính sách tiền tệ, tín dụng của ngân hàng nhà nước góp phần phát triển khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã. Đến ngày 10/3/2024, lãi suất tiền gửi ở mức 3,2%/năm, lãi suất cho vay ở mức 6,6%/năm. Đến cuối tháng 2/2024, dư nợ cho vay đối với HTX, LHHTX đạt 6.043 tỷ đồng với gần 1.200 HTX, LHHTX vay vốn.

Lâm Đồng hiện có 547 hợp tác xã (HTX), với 73.390 thành viên.  Doanh thu trung bình của các hợp tác xã hoạt động hiệu quả đạt 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân 300 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của thành viên khoảng 6 triệu đồng/tháng. Quỹ quốc gia về việc làm do Liên minh HTX Việt Nam phân bổ cho địa bàn tỉnh Lâm Đồnggần 2,5 tỷ đồng, cho vay theo hình thức tín chấp giúp HTX có nguồn vốn sản xuất kinh doanh.
 

 
Nhằm tạo điều kiện để kinh tế tập thể (KTTT) tiếp cận vốm, ngân hàng nhà nước (NHNN) tiếp tục kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ vốn cho tăng trưởng kinh tế. Triển khai có hiệu quả các nhóm giải pháp phát triển KTTT, HTX tại Chương trình hành động của ngành Ngân hàng;

Bám sát chủ trương tại Nghị quyết 20 của của BCH TW Đảng về việc “tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng đối với các dự án sản xuất kinh doanh có hiệu quả”.

Thời gian NHNN tới tiếp tục rà soát, nghiên cứu và đề xuất hoàn thiện các cơ chế chính sách tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho vay nói chung và HTX nói riêng. Hội thảo đề xuất NHNN cần ưu tiên, bố trí và lồng ghép các nguồn vốn; tăng cường hiệu quả hoạt động của Quỹ hỗ trợ HTX tại các địa phương tăng cường vai trò của Liên minh HTX trong hỗ trợ, đào tạo, hướng dẫn hoạt động và tham gia quản lý HTX. Về phía HTX cần đảm bảo đủ các điều kiện, yêu cầu của một tổ chức hợp tác xã về nguồn vốn, tài sản, nguồn nhân lực, phương án sản xuất kinh doanh...để được vay vốn và đảm bảo hoạt động đúng bản chất của HTX.

Ngoài ra hội thảo cũng giành thời gian thảo luận về các chính sách và hoạt động của bộ công thương hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể thời gian qua, định hướng thời gian tới, góp phần nâng cao năng lực về tiếp cận thị trường cho khu vực kinh tế tập thể; các chính sách và hoạt động của bộ công thương; hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể thời gian qua, định hướng thời gian tới, góp phần nâng cao năng lực về tiếp cận thị trường cho khu vực kinh tế tập thể.
 Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa