Tin tức

Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đam Rông và Lâm Hà

Thứ năm, 25/04/2024 - 06:14

Lamdongtv.vn - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Tổ 2 Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Lâm Đồng gồm ông Lâm Văn Đoan, Phó chủ nhiệm Ủy ban xã hội Quốc hội, Ông K’Nhiễu, đại biểu Quốc Hội, Ủy viên hội đồng dân tộc của Quốc Hội cùng lãnh đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Rô Men, huyện Đam Rông và xã Mê Linh, huyện Lâm Hà.

 


Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Lâm Đồng đã thông tin nhanh với cử tri xã Rô Men huyện Đam Rông và xã Mê Linh, huyện Lâm Hà những nội dung chủ yếu của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Kỳ họp thứ 7 được chia làm hai đợt tập trung, dự kiến đợt 1 từ ngày 20/5 đến ngày 08/6, đợt 2 từ ngày 17/6 đến ngày 27/6/2024 tại Thủ đô Hà Nội sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 03 nghị quyết, cho ý kiến 11 dự án luật cũng như xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác như đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023;Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023; Kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023;

Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022. Nghe Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Xem xét báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43 ngày 11/01/2022 Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các Nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” và các Nghị quyết khác.
 

Đại biểu Quốc Hội tỉnh Lâm Đồng cũng đã báo cáo đến cử tri 2 địa phương về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước; những thành quả kinh tế - xã hội, tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia mà tỉnh Lâm Đồng đã đạt được; cũng như công tác phòng, chống tham nhũng của Trung Ương và tỉnh Lâm Đồng trong quý 1 năm 2024.

 Đến hết quý 1, Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 4.226,6 tỷ đồng, bằng 29,9% dự toán địa phương, tăng 2,7% so với cùng kỳ.
Tổng lượt khách du lịch đến Lâm Đồng ước đạt 2,38 triệu lượt khách, đạt 24,5% kế hoạch, tăng 11% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh ước đạt 222,1 triệu USD, đạt 22,6% kế hoạch, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục tiếp tục được duy trì và đảm bảo đáp ứng nhu cầu về đời sống, văn hóa, xã hội của các tầng lớp nhân dân cũng như công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến, đạt được nhiều kết quả.

Sau khi nghe ĐBQH trình bày, Cử tri Rô Men, huyện Đam Rông đã đề xuất nhiều ý kiến liên quan như cấp sổ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đồng bào dân tộc để có thể vay vốn ngân hàng, có nguồn vốn để phát triển sản xuất, công tác trồng rừng, nuôi trồng thủy sản;

Các công trình trọng điểm trên địa bàn triển khai chưa hiệu quả; Hạ tầng giao thông chưa hoàn chỉnh của tuyến QL 27, đường giao thông nông thôn xuống cấp, cần siết chặt các quy định về trật tự an toàn giao thông; hộ nghèo, đồng bào dân tộc nghèo của địa phương khi đi khám, chữa bệnh,  nhiều danh mục không được thanh toán, thuốc men phải mua bên ngoài do các quy định của Bảo hiểm y tế còn chồng chéo, chưa phù hợp với thực tế; đặc biệt là các ý kiến kiến nghị về nước sinh hoạt nông thôn chưa được đầu tư hoàn chỉnh nên trong mùa khô thiếu nước trầm trọng;

Cử tri xã Mê Linh, huyện Lâm Hà cũng đã đồng tình và đánh giá cao sự đổi mới, tinh thần trách nhiệm, đưa ra những quyết sách quan trọng của Quốc hội, của các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tại các kỳ họp đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến nông nghiệp, an sinh xã hội hiện nay như tiếp tục định hướng và có chính sách cụ thể đối với cây trồng, vật nuôi một cách bền vững; đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất đối với người dân, chú trọng công tác giảm nghèo, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm đầu tư hệ thống nước sạch, giải quyết các chế độ với người tham gia kháng chiến, đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng ở các khu vực, chấn chỉnh các vấn đề liên quan trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội và những vấn đề liên quan khác.
m Rông, và huyện Lâm Hà cùng các sở, ngành của tỉnh đã giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền quản lý liên quan đến nhóm các ý kiến về sản xuất nông lâm nghiệp, hạ tầng, xây dựng cơ bản, bảo hiểm xã hội và y tế, an sinh xã hội, xây dựng đảng, xây dựng chính quyền cũng như công tác an toàn giao thông….. đồng thời tổng hợp, gửi đến các cấp, ngành chức năng xem xét giải quyết sớm nhất đối với những nhóm vấn đề bức thiết đối với đời sống, sinh hoạt của người dân ở cơ sở.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng, Ông Lâm Văn Đoan, Phó chủ nhiệm Ủy ban xã hội Quốc hội đã ghi nhận các ý kiến đóng góp và đề xuất của cử tri địa phương, đồng thời chỉ đạo chính quyền địa phương cùng các ngành liên quan cần sớm giải quyết những vấn đề bức thiết mà nhân dân đề xuất. Các ý kiến, kiến nghị khác của cử tri địa phương huyện Đam Rông sẽ được Đoàn tổng hợp trình Quốc hội và gửi các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết sớm nhất trong thời gian tới./.
 
 Hoàng Phúc

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa