Tin tức

Những tín hiệu từ kết quả kinh doanh Quý I

Thứ năm, 02/05/2024 - 09:01

Thời điểm này là lúc đã có thêm nhiều các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán công bố báo cáo tài chính, báo cáo kết quả kinh doanh Quý I/2024. Đây sẽ là dịp để chúng ta có cái nhìn rõ hơn về bức tranh lợi nhuận của các nhóm ngành và của các doanh nghiệp

Đây là báo cáo tài chính cập nhật kết quả kinh doanh trong quý I của một ngân hàng nằm trong nhóm VN30. Trong 3 tháng đầu năm nay, ngân hàng này ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế đạt hơn 3.900 tỷ đồng, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm trước. Với một ngân hàng khác cũng nằm trong nhóm này, mức suy giảm về lợi nhuận là khoảng 10%. Hiện nay đã có khoảng 10 ngân hàng công bố báo cáo tài chính, đa phần ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng thấp.

Trong khi đó, nhóm ngành chứng khoán lại tăng trưởng khá mạnh do thị trường chứng khoán có những sự khởi sắc nhất định nhiều Công ty Chứng khoán đã ghi nhận mức lợi nhuận tăng trưởng 2 con số.
Một điểm đáng chú ý là các doanh nghiệp sản xuất, các doanh nghiệp đã ghi nhận mức tăng trưởng về lợi nhuận khá tốt, một số doanh nghiệp có mức lợi nhuận đột biến.Diễn biến của các doanh nghiệp sản xuất được lý giải trong các báo cáo cập nhật của các tổ chức quốc tế là do sự phục hồi của các đơn hàng. Ngoài ra, việc đầu tư khu vực tư nhân tăng lên trong quý I theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy các doanh nghiệp sản xuất đang trên đà quay trở lại đường đua tăng trưởng với các nhóm ngành khác.

Ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam: Chỉ số PMI của Việt Nam đã tăng lên trên 50 điểm trong quý I năm nay, cho thấy đơn hàng của các doanh nghiệp sản xuất đang phục hồi, chúng tôi cũng kỳ vọng lĩnh vực sản xuất sẽ đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng.

Bà Dorsati Madani - Chuyên gia kinh tế cao cấp của World Bank Việt Nam: Trong giai đoạn đầu năm nay, Việt Nam có sự cải thiện về đầu tư khu vực tư nhân. Lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu cũng có những đóng góp tốt cho tăng trưởng trong quý I. Trong bối cảnh khó dự đoán của kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn đang có đủ cơ sở để kỳ vọng vào sự phục hồi.

 Trong kỳ báo cáo quý I, một số doanh nghiệp bất động sản lớn chưa công bố báo cáo tài chính, tuy nhiên theo các chuyên gia đây là giai đoạn thấp điểm về kết quả kinh doanh của nhóm ngành này. Chính vì vậy những tín hiệu rõ ràng hơn sẽ thể hiện rõ nét hơn từ các quý tiếp theo. Hiện nay số doanh nghiệp công bố báo cáo đã chiếm 30% vốn hóa trên thị trường và bức tranh đầy đủ đang dần xuất hiện./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PT&TH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa